Ngày 13/12/2011, thừa lệnh Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Chánh Văn phòng huyện ký Văn bản số 2241/UBND-VP gửi Chủ tịch xã Thụy Phương và trưởng các cơ quan chuyên môn của huyện có liên quan trong đó có nội dung yêu cầu UBND xã Thụy Phương tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân đã để xảy ra những sai phạm, thiếu sót trong quá trình thực hiện công trình nhằm làm tốt hơn công tác quản lý đầu tư xây dựng; yêu cầu các cơ quan chuyên môn liên quan của huyện rút kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng.

Thực hiện công văn này, UBND xã Thụy Phương đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể UBND xã và Ban Giám sát cộng đồng với hình thức rút kinh nghiệm; kiểm điểm đối với các nhân ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Hữu - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Lý A Khoắn - Trưởng Ban Giám sát cộng đồng, ông Lê Đình Thắng cán bộ phụ trách xây dựng xã với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Sau khi rút kinh nghiệm, toàn bộ “bộ sậu” này tiếp tục đảm nhiệm các vị trí công việc trên để tiếp tục mắc thêm lỗi tương tự ở công trình tiếp ngay sau trên địa bàn xã khi biên bản kiểm điểm chưa ráo mực.

Công trình nhà văn hóa thôn Tân Phong, xã Thụy Phương được đầu tư xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 6/2011. Sau khi công trình được đưa vào sử dụng thì có đơn thư của công dân tố cáo quá trình thi công giám sát có bớt xén nguyên liệu, thi công không đúng thiết kế đã được phê duyệt nhằm vụ lợi.

Tháng 10/2011, khi giải quyết tố cáo lần đầu, trong số 6 nội dung tố cáo gồm 8 điểm của công dân thì ông Nguyễn Ngọc Nam đều phủ nhận toàn bộ các nội dung này trừ một điểm duy nhất thừa nhận là nhà thầu đã tự ý thay đổi bản lề cửa đi và cửa sổ từ bản lề inox thành bản lề thép mạ đen.

Không đồng ý với nội dung giải quyết, công dân đã tiếp tố lên UBND huyện Từ Liêm.

Ngày 14/5/2012, bà Phan Lan Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ký Thông báo kết luận số 99/TB-UBND cho biết:

Phần cổng, tường rào, lan can hè hai tầng: Phần thép khung cổng theo bản vẽ KT01 - hạng mục cổng tường rào; thép khung cổng dùng thép góc 2 thanh L63x63x6; thực tế đã thay đổi thiết kế, dùng thép hộp kích thước 60x60x3.

Bánh xe cổng: Theo bản vẽ KT01- hạng mục cổng tường rào, bản vẽ chi tiết cổng bố trí 02 bánh xe với giá tạm tính xác định 50.000/bánh xe. Kiểm tra thực tế không thi công phần bánh xe cổng.

Phần trụ cổng: Theo bản thiết kế KT01-  hạng mục cổng tường rào, trụ cổng bên ngoài ốp đá granito màu huyết dụ. Thực tế thi công đã thay đổi thiết kế, trát và quét vôi ve trụ cổng.

Phần bậc sảnh và cầu thang lên tầng: Trong hồ sơ thiết kế công trình tại bản vẽ KT 05 thể hiện bậc sảnh lát đá granit tự nhiên màu xanh đen; tại bản vẽ KT 07 chi tiết mặt bậc sảnh ghi trát granito và trong dự toán tính mặt bậc trát granito (mâu thuẫn như vậy mà vẫn tìm được đơn vị trúng thầu - PV); bậc cầu thang lên tầng trong bản vẽ thiết kế thể hiện ốp granito màu vàng. Thực tế đơn vị thi công đã thi công đồng bộ bậc tam cấp sảnh và cầu thang lên tầng là trát granito.

Thông báo kết luận số 99 năm 2012

Trước những sai phạm rõ ràng đó, Thông báo 99 chỉ rõ: Đối với UBND xã Thụy Phương là đơn vị chủ đầu tư dự án chịu trách nhiệm quản lý toàn diện chất lượng công trình xây dựng, trong quá trình nghiệm thu chất lượng công trình đã không thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của chủ đầu tư dẫn đến một số sai phạm nêu trên. Vì vậy nội dung công dân xã Thụy Phương tố cáo UBND xã Thụy Phương thiếu trách nhiệm trong quản lý, giám sát công trình dẫn đến một số sai sót trong khi thi công xây dựng nhà văn hóa thôn Tân Phong là có cơ sở.

Thông báo 99 yêu cầu UBND xã Thụy Phương phải hoàn thiện hồ sơ và lập quyết toán công trình theo đúng khối lượng thực tế thi công. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân trong việc để xảy ra những sai phạm, thiếu sót trong quá trình quản lý đầu tư công trình và báo cáo kết quả về UBND huyện.

Tuy nhiên sau đó không ai bị kỷ luật.

Ông Nguyễn Ngọc Nam sau này còn bị nêu trách nhiệm rõ ràng trong hàng loạt kết luận khác nữa (Kết luận 297/KL-UBND ngày 29/9/2014, Kết luận 82/KL-UBND ngày 10/12/2015, Kết luận 81/KL-UBND ngày 19/8/2016 và Kết luận số 60/KL-UBND ngày 25/5/2017) nhưng dường như đang nhờ “một thế lực siêu nhiên nào đó” ở quận Bắc Từ Liêm mà đến tận bây giờ vẫn chưa nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào về mặt chính quyền.

Tất cả các kết luận chỉ dừng lại trên giấy dù quy định pháp luật rất rõ là phải làm rõ trách nhiệm và tiến hành xử lý kỷ luật trong vòng 4 tháng sau khi ban hành kết luận. Đó là một ẩn số đến tận bây giờ?

 Hiện nay, Công an TP Hà Nội đang thụ lý xem xét việc UBND xã Thụy Phương cho thuê công sản núp bóng công đoàn cơ quan đưa tiền thu được vào tài khoản cá nhân để ngoài ngân sách nhằm chi tiêu riêng từ năm 2009 - 2017. Thời điểm đó, ông Nam là Chủ tịch UBND. Dư luận đang đặt câu hỏi: Có hay không “một đường đi lạ” của khoản tiền hơn 875 triệu đồng đã bị bỏ ngoài ngân sách kia và không biết chừng với tới cả một số cán bộ ở trên cấp huyện/quận có liên quan?

Câu trả lời cần được các cơ quan chức năng của Hà Nội đang tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Bài 4: Lập hồ sơ sai thực tế thi công để rút tiền: Từ “dấu ấn” công ty đến “dấu ấn” của địa bàn?