Thêm những sự khó hiểu

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Bí thư Thường trực phường Thụy Phương, nguyên Chủ tịch UBND phường Thụy Phương, bị kết luận sai phạm nhiều nội dung trong Kết luận 297/KL-UBND ngày 29/9/2014, Kết luận 82/KL-UBND ngày 10/12/2015, Kết luận 81/KL-UBND ngày 19/8/2016 và Kết luận số 60/KL-UBND ngày 25/5/2017. Tuy nhiên, dường như ông Nam không hề bị bất kỳ hình thức kỷ luật Đảng và chính quyền nào cho đến khi vụ việc đi chơi trong giờ làm việc giữa năm 2016 bị vỡ lở đến mức cử tri và báo chí không đồng tình với cách xử lý kiểu “bao che” của Quận ủy và UBND quận Bắc Từ Liêm nên phản ánh lên Thành ủy và UBKT Thành ủy. Khi đó, ông Nam mới bị xem xét xử lý nhiều nội dung sai phạm với chỉ một mức kỷ luật chung là cảnh cáo về mặt Đảng như vừa qua.

 Trong kỳ bầu cử 2016 - 2021, cử tri cũng đã có ý kiến về trường hợp của ông Nam nhưng vẫn nhận được sự “ủng hộ” của bà Nguyễn Thị Bình, khi đó là Phó Bí thư Thường trực, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử phường Thụy Phương nên vẫn được đưa vào danh sách bầu HĐND và tiếp tục đảm nhiệm vị trí lãnh đạo chủ chốt là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thụy Phương.

Trong đợt xử lý vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Nam chỉ bị kỷ luật về mặt Đảng còn về mặt chính quyền thì chưa, dù là công chức.

Không biết có “lá bùa hộ mệnh” nào mà ông Nguyễn Ngọc Nam còn được Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bao che đến mức lộ liễu. Năm 2015, cử tri tố cáo ông Nam buông lỏng quản lý dẫn đến việc để “trong khuôn viên HTX Hải Phong đã cho một số công ty thuê, xây dựng công trình trái phép”. Nội dung này đã được ghi rõ trong biên bản làm việc giữa thanh tra và người tố cáo. Tuy nhiên, khi kết luận, ông Đỗ Mạnh Tuấn lại kết luận về một nội dung mà cử tri không hề tố cáo là “cho thuê nhà xưởng, kho bãi trái phép”.

Cử tri nghĩ là Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm kết luận nhầm nên gửi văn bản và biên bản làm việc với Thanh tra quận kèm theo để đề nghị Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm xem xét kết luận lại nhưng quận Bắc Từ Liêm vẫn giữ nguyên quan điểm.

Khi cử tri tố cáo tiếp lên UBND thành phố Hà Nội, thì ngày 25/5/2017, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm đột ngột ra kết luận về nội dung mà cử tri đã tố cáo ông Nguyễn Ngọc Nam cách đó 2 năm (tức là từ năm 2015) và nội dung này từng bị UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản từ chối xem xét lại. Tuy nhiên, lần ra kết luận đột ngột năm 2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã  phải khẳng định nội dung cử tri tố cáo đối với ông Nam từ 2 năm trước là đúng.

Nhưng, thời gian 2 năm đã qua cũng đủ để hết thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ công chức theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP.

Không chỉ bị cho là “che chắn” cho nguyên Chủ tịch UBND phường Thụy Phương Nguyễn Ngọc Nam, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm còn bị phản ánh “trì hoãn” thực hiện nhiều kết luận tố cáo trong thời kỳ từ 2013 - 2015 liên quan đến lãnh đạo chủ chốt cấp phường, xã.

Trong Báo cáo số 96/BC-UBND ngày 31/3/2016, trước chất vấn của đại biểu HĐND quận, ông Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận có tới 9 kết luận ban hành trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến 21/12/2015 vẫn chưa thực hiện xong.

Có thể, chính điều này đã tạo “điều kiện” để nhiều cán bộ vi phạm tiếp tục được bố trí ứng cử hoặc đảm nhiệm vị trí cán bộ chủ chốt như ông Nguyễn Ngọc Nam (nguyên là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương được bố trí ứng cử và đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Thường trực phường Thụy Phương), ông Lê Văn Việt - nguyên Chủ tịch UBND phường Tây Tựu với kỷ lục 3 năm nhận 5 kết luận tố cáo với nhiều nội dung tố cáo đúng vẫn tiếp tục được bố trí làm Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Tây Tựu.

Ngay cả việc không tiến hành kiến nghị xem xét xử lý bãi nhiệm, miễn nhiệm tư cách đại biểu HĐND, vai trò lãnh đạo trong cấp ủy đối với các công chức, cán bộ phường Thụy Phương, Thượng Cát, nhất là những cá nhân quanh co, vi phạm liên tục, trong thời gian dài, vi phạm nghiêm trọng tư cách, tiêu chuẩn đại biểu HĐND - hình ảnh người đại diện tiêu biểu của dân - dường như cũng được coi là một biểu hiện của sự tiếp tục che chắn đối với một số cá nhân chủ chốt liên quan của Quận ủy và UBND quận Bắc Từ Liêm.


Nhiều vấn đề trong xử lý, bố trí cán bộ cần tiếp tục làm rõ

Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 24/5/2018 vừa qua tại phường Liên Mạc, đại biểu HĐND quận Bắc Từ Liêm thuộc tổ bầu cử số 3 đã cho biết, có 1 phó phòng là ông Vũ Quý Dương và 01 chuyên viên là ông Nguyễn Minh Công của Phòng Tài nguyên Môi trường quận Bắc Từ Liêm bị khởi tố tại vụ án liên quan đến bồi thường đất đai tại Dự án Tây Hồ Tây (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm). Đây là vụ án gắn với vai trò của ông Nguyễn Hữu Khiêm, nguyên Chủ tịch UBND xã (sau chuyển thành phường) Xuân Đỉnh.

Trước khi vụ án này xảy ra, đã có một loạt đơn tố cáo đối với ông Khiêm và UBND huyện Từ Liêm cũ, quận Bắc Từ Liêm và UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành những kết luận về sai phạm của ông Nguyễn Hữu Khiêm. Lạ là, ông Nguyễn Hữu Khiêm vẫn không bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và về mặt chính quyền cho đến khi những sai phạm liên quan đến vụ án Tây Hồ Tây bị phát giác.

Chính cái gọi là “nghiêm túc rút kinh nghiệm” và “kiểm điểm sâu sắc” chưa đúng với mức độ, tính chất nghiêm trọng của sự vi phạm được coi là đã dung dưỡng cho “cái sảy nảy cái ung”  tại địa bàn Xuân Đỉnh nói riêng và Bắc Từ Liêm nói chung.

Cũng tại buổi tiếp xúc nêu trên, trả lời ý kiến của cử tri, đại biểu tổ HĐND số 3 quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong số 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho công dân từ thời kỳ trước, do cấp sai đối tượng nên đã bị phát hiện và hủy bỏ trong năm 2017 vừa qua thì có tới 5 giấy do ông Nguyễn Kim Vinh - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đề xuất cấp với tư cách là Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Từ Liêm cũ.

Ông Nguyễn Kim Vinh cũng bị cử tri tố cáo và UBND thành phố kết luận xác nhận ông Vinh đề xuất cấp sai quá nửa (27 trường hợp) trong số 41 trường hợp cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đoạn đường Hoàng Tăng Bí.

Ông Nguyễn Kim Vinh còn được nêu đích danh, có vai trò chính yếu với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bồi thường và Hỗ trợ tái định cư đối với nhiều sai phạm trong Kết luận thanh tra 795/KL-TTTP (P7) ngày 5/4/2013 về dự án đường quốc lộ 32 gây thất thoát hơn 70 tỷ đồng.

Dù cử tri đã có ý kiến, chỉ ra những sai phạm nhưng không hiểu sao ông Nguyễn Kim Vinh chưa bị bất cứ hình thức kỷ luật về mặt Đảng và về mặt chính quyền nào. Và, theo phản ánh, trong kỳ kiểm điểm sâu đối với Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm cuối năm 2017 vừa qua, ông Nguyễn Kim Vinh cũng không bị hình thức kỷ luật nào đối với một loạt vi phạm đã được nêu tên từ trước.

Sau kiểm điểm, hiện mới có ông Lê Văn Thư - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm phải điều chuyển.

Những bất cập trong công tác xử lý cán bộ, bố trí cán bộ nêu trên tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội rất cần sự vào cuộc kiểm tra, giám sát của UBKT Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và trước hết là sự tự kiểm tra, vào cuộc mạnh mẽ, trực tiếp của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội để trả lời cho cử tri, công dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này.

Nhóm PVPL