Thời gian qua, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn thư tố cáo ông Lê Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Lê Phú Quốc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), và một số người thân của ông Dương (công tác tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất - QSDĐ), đã “thông đồng” làm giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ nhanh, đưa tận tay người dân, mà không quan tâm đến nguồn gốc đất là gì để “biến” thành đất ở lấy tiền.

Cụ thể, đơn tố cáo cho rằng các thửa đất số 1668, diện tích 205,5m2, chủ sử dụng là ông Nguyễn Văn Thanh; thửa đất số 1686, diện tích 540,2m2, chủ sử dụng là ông Nguyễn Đình Trình; thửa đất số 1685, diện tích 217,2m2, chủ sử dụng là ông Nguyễn Quang Hùng, những thửa đất này đều là đất trồng lúa mà UBND xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn đang quản lý và giao cho ông Nguyễn Văn Thanh, thôn 6, xã Hợp Thắng thầu khoán làm trang trại trồng lúa, nuôi cá, vịt. Thế nhưng, sau khi Nhà nước mở tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng chạy qua đây, thì bất ngờ được chuyển thành đất ở.

Mặc dù chưa biết việc tố cáo nói trên đúng hay sai thế nào, để xác minh, làm rõ thông tin hai chiều về nội dung đơn thư tố cáo, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn nhiều lần, nhưng ông này không bắt máy.

Liên hệ với ông Lê Phú Quốc, Trưởng phòng TN&MT huyện, ông Quốc cho biết đang đi học ở Hà Nội. Phóng viên đặt vấn đề để ông chỉ đạo Văn phòng Đăng ký QSDĐ cung cấp hồ sơ liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ đối với 3 thửa đất nói trên. Qua điện thoại, ông Quốc đồng ý sẽ chỉ đạo việc này. Chiều ngày 11/11/2019, phóng viên lên gặp ông Hà Việt Anh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ để được cung cấp hồ sơ theo yêu cầu.

Thế nhưng, theo lịch hẹn, phóng viên đến phòng làm việc của ông Hà Việt Anh, thì phòng đóng cửa. Gọi điện nhiều lần nhưng ông Anh không nhấc máy. Dùng số máy khác gọi thì ông này nhấc máy và yêu cầu phóng viên gặp một cán bộ nào đó trong cơ quan, rồi nối máy lại để ông chỉ đạo cung cấp hồ sơ. Thế nhưng, khi gặp được cán bộ của ông, phóng viên gọi điện lại thì vị này lại không bắt máy.

 

Đơn thư tố cáo Phó Chủ tịch UBND và Trưởng phòng TN&MT huyện Triệu Sơn. Ảnh: Văn Thanh

 

Biết vụ việc có dấu hiệu bị “ém” thông tin, phóng viên tiếp tục đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Trung Thành, Chánh Văn phòng UBND huyện Triệu Sơn. Ông Thành cho biết đã liên lạc với ông Hà Việt Anh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký QSDĐ và phóng viên cứ liên lạc lại với ông này sẽ được sắp sếp lịch làm việc. Qua điện thoại, ông Hà Việt Anh nói: “Các anh cứ làm việc với văn thư của UBND huyện, các anh có phải là công dân đâu mà chúng tôi cung cấp hồ sơ cho các anh được. Ông Quốc - Trưởng phòng TN&MT không thể chỉ đạo tôi cung cấp hồ sơ được, mà chỉ có Chủ tịch UBND huyện mới có quyền. Ông Quốc sao chỉ đạo tôi được, buồn cười thế”.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Vũ Đức Kính, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết, huyện tiếp nhận phản ánh những nội dung trong đơn thư tố cáo gửi đến cơ quan báo chí, đồng thời sẽ yêu cầu các phòng, ban chức năng báo cáo để cung cấp thông tin cho báo chí trước ngày 15/11/2019.

Liên quan đến những thửa đất mà công dân cho rằng đã cấp GCNQSDĐ trái quy định, phóng viên đã thực tế điều tra, lấy tư liệu theo kênh độc lập, tuy nhiên, để khách quan đa chiều, Báo Thanh tra sẽ chờ kết quả trả lời từ phía UBND huyện Triệu Sơn, để kiểm chứng và thông tin đến bạn đọc trong thời gian tới.

Văn Thanh