Cụ thể, 21 giờ 30 phút, ngày 8/5 đến 2 giờ 30 phút, ngày 9/5, Trạm Y tế Trung tâm Quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia đã tiếp nhận 19 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, đi tiêu lỏng sau khi ăn tối tại nhà ăn của trường.

Trạm y tế đã thực hiện khám và chuyển các em đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Tất cả sinh viên được nhập viện để khám, xét nghiệm và theo dõi điều trị, đồng thời bệnh viện báo cáo nhanh qua điện thoại về Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm. 

Thông tin điều tra ban đầu ghi nhận 19 sinh viên, có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại ký túc xá Đại học Quốc gia, ở các phòng, dãy khác nhau (13 em ở ký túc xá khu B, 5 em ở ký túc xá khu A, 1 em ở ký túc xá Đại học Ngân hàng). Tất cả các em đều ăn tối ở căn tin B4, ký túc xá khu B, Đại học Quốc gia. Sau khi ăn khoảng 2 - 3 giờ thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức báo cáo đến sáng nay tình trạng sức khỏe của 19 sinh viên đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. 

Từ những thông tin trên, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cùng với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm. 

Trung tâm Y tế TP Thủ Đức sẽ phối hợp phòng y tế của ký túc xá Đại học Quốc gia tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường. 

Thu Huyền