Xử phạt vi phạm hành chính 188 triệu đồng

Quyết định số 889/QĐ-XPHC ngày 14/5/2024 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Thượng Long cho biết: Công ty đã sử dụng đất nông nghiệp (803,8m2) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp (803,8m2) để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp mà không đủ điều kiện quy định.

Tự ý thực hiện đầu tư dự án trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tự ý lấn, chiếm đất hành lang công trình kè, đất phạm vi bảo vệ đê điều và phạm vi lòng sông để xây dựng công trình, lắp đặt thiết bị, làm bãi tập kết vật liệu xâm phạm công trình kè và bảo vệ đê điều.

Không có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Cty Thượng Long bị xử phạt hành chính với tổng các mức phạt tiền là 188 triệu đồng. Trong đó, 2 hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai phạt ở mức trung bình của khung là 23 triệu đồng và 15 triệu đồng. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư phạt 150 triệu đồng. Các hành vi còn lại không xử phạt tiền vì hết thời hạn xử phạt vi phạm hành chính.

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Cty Thượng Long thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Hoàn tất thủ tục để có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện dự án.

Thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm xây dựng nhà làm việc, công trình trong phạm vi bảo vệ đê điều; di dời dự án đến địa điểm phù hợp với quy hoạch, phân vùng môi trường, khả năng chịu tải của môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tổ chức vi phạm chi trả.

Nếu quá thời hạn mà Cty Thượng Long không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Năm 2023 cũng bị xử phạt gần 785 triệu đồng

Trước đó, theo Quyết định số 1801 ngày 25/8/2023 của UBND tỉnh Phú Thọ, 3 hành vi vi phạm khiến Cty Thượng Long bị xử phạt.

Hành vi thứ nhất: Tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hằng năm khác sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, với diện tích hơn 5.400m2. Số tiền phạt là 80 triệu đồng.

Hành vi thứ hai: Để vật liệu trong phạm vi bảo vệ đê điều với khối lượng 400m3. Số tiền phạt là 150 triệu đồng.

Hành vi thứ ba: Để vật liệu xây dựng (cát, sỏi) ở bãi sông với khối lượng 490m3 và các hoạt động khác gây cản trở dòng chảy và thoát lũ (lắp đặt băng chuyền nghiền cát sỏi, thiết bị, máy móc hút cát, sỏi). Số tiền phạt là 90 triệu đồng.

Cũng theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Phú Thọ, Cty Thượng Long còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm thứ hai và thứ ba.

Đồng thời, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Cty Thượng Long dừng ngay hoạt động vi phạm và khôi phục lại tình trạng ban đầu như trước khi vi phạm. Song song với đó, phải nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm thứ nhất với số tiền hơn 465 triệu đồng.

Với những hành vi vi phạm tại xã Phượng Lâu, TP Việt Trì, tổng số tiền Cty Thượng Long phải nộp phạt là hơn 785 triệu đồng.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Nam Dũng