Bé gái N.T.A., 3 tuổi ở Hưng Yên, được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, đe dọa đến tính mạng. Các bác sĩ tua trực nhận định đây là trường hợp báo động đỏ, được đẩy thẳng vào phòng mổ để vừa hồi sức vừa làm chẩn đoán và phẫu thuật. Lúc này cháu được xác định là đa chấn thương: Chấn thương sọ não, chấn thương ngực, tràn máu màng phổi, chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan, vỡ tụy trung tâm, vỡ cơ hoành làm các tạng trong bụng lên ngực, vỡ xương chậu, gãy xương đùi.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết: Ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng khâu cầm máu gan, tuỵ và đưa các tạng thoát vị từ ngực xuống bụng, khâu nối tuỵ - ruột, đồng thời các bác sĩ gây mê tích cực truyền máu, hồi sức để duy trì huyết động ổn định giúp cháu qua cơn nguy kịch.

Ca mổ cấp cứu kéo dài 5 tiếng cùng sự cố gắng gấp rút của cả ê kíp phẫu thuật và gây mê, sau đó là 15 ngày nằm hồi sức thở máy, giờ đây cháu đã có thể tỉnh táo hồi phục như một kỳ tích.

Sự hồi phục của cháu là một điều kỳ diệu trước những tổn thương quá nghiêm trọng mà cháu gặp phải, nhờ có trình độ tay nghề cao của các y, bác sĩ tuyến đầu cùng sự phối hợp liên chuyên khoa đã giúp mang lại sự sống cho bệnh nhi.

Phương Anh