Sai phạm lớn...

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, ngày 29/8/2018, Thanh tra Bộ GTVT đã ban hành Kết luận số 9633 về nội dung phản ánh trên báo chí “nghi vấn quỹ đen tại Cục ĐTNĐ”.

Theo kết quả xác minh, từ cuối năm 2015 đến 2016, có 15 nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Phạm Văn Thông (nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án ĐTNĐ thuộc Cục ĐTNĐ) đưa tiền hơn 4,8 tỉ đồng. Ông Thông thừa nhận "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ".

Về việc chi tiền, kết quả xác minh cho thấy, có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ của Cục ĐTNĐ đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho Cục ĐTNĐ là 406 triệu đồng.

Các cá nhân trực tiếp nhận từ ông Phạm Văn Thông là 357 triệu đồng. Ông Thông chi cho các hóa đơn, chứng từ do Cục ĐTNĐ (như hội nghị, hội thao, phòng nghỉ, ăn uống, tiếp khách) 49,3 triệu đồng. Số tiền ông Phạm Văn Thông nhận, giữ và chi không có chữ ký. Ông Phạm Văn Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với số tiền 4,39 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết luận nêu trên, Bộ GTVT giao Thanh tra Bộ ban hành quyết định thu hồi số tiền 406 triệu đồng của Cục ĐTNĐ và ban hành quyết định thu hồi 4,39 tỷ đồng của ông Phạm Văn Thông.

Về xử lý cán bộ, Bộ GTVT giao Vụ Tổ chức cán bộ tổ chức kiểm điểm lãnh đạo Cục ĐTNĐ Việt Nam. Trong đó, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục ĐTNĐ - chịu trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu về các sai phạm của các cá nhân.

Ngay sau khi có kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Thanh tra Bộ chuyển kết quả xác minh vụ việc, kèm theo các tài liệu chứng cứ liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (đồng gửi Viện KSND Tối cao) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ nghiêm túc kiểm điểm “rút kinh nghiệm”

Theo Báo cáo số 2246 ngày 8/11/2018 của Cục ĐTNĐ về việc thưc hiện Kết luận Thanh tra số 9963 của Bộ GTVT, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GTVT trên cơ sở biên bản họp kiểm điểm của các đơn vị trực thuộc và bản kiểm điểm giải trình của các cá nhân có liên quan, Cục ĐTNĐ đã tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai sót.

Về trách nhiệm đối với tập thể, với một số nội dung còn sai sót nêu trong kết luận kiểm tra các đơn vị và các tổ chức tham mưu giúp việc cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, đồng thời chủ động tham mưu đề xuất xây dựng sửa đổi, bổ sung văn bản quy định trong công tác quản lý sử dụng ngân sách Nhà nước được đảm bảo đúng quy định.

Cục ĐTNĐ và các tổ chức tham mưu giúp việc Cục trưởng xin nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng ngân sách và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.

Về trách nhiệm cá nhân, căn cứ kết luận của Tổ Xác minh cho thấy việc sử dụng kinh phí theo hình thức tạm ứng với cá nhân ông Phạm Văn Thông để thực hiện nhiệm vụ chung của Cục như: Hội nghị liên ngành, hội thảo, chi ăn ca cho cán bộ, công chức thuộc Cục.

Sau khi kết thúc vụ việc các đơn vị chủ trì đã không chủ động tiến hành thanh quyết toán theo quy định về tài chính là chưa đúng. Tuy nhiên xét thấy sự việc xảy ra đã lâu, không có vụ lợi cá nhân, các cá nhân vi phạm đã thưc sự cầu thị và cùng với cán bộ trong Cục hỗ trợ và nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT toàn bộ số tiền theo yêu cầu của kết luận xác minh để chờ quyết định xử lý từ cơ quan chức năng.

Sau khi thảo luận, các thành viên dự họp thống nhất áp dụng hình thức nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với 9 đồng chí và báo cáo Bộ GTVT cho ý kiến chỉ đạo đối với 1 đồng chí đã nghỉ hưu và 2 đồng chí đã chuyển công tác.

Đối với các cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ GTVT và của Công đoàn Giao thông Việt Nam, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục ĐTNĐ đề nghị xem xét áp dụng hình thức nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ông Trần Đức Hải, Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ cùng ông Trần Văn Thọ, nguyên Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ cũng được đề nghị xem xét áp dụng hình thức nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Cơ quan điều tra đã khởi tố 2 người

Liên quan đến việc này, mới đây, ngày 30/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án "quỹ đen" tại Cục ĐTNĐ, đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư thuộc Cục ĐTNĐ về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại điều 356, Bộ luật Hình sự 2015.

Trong Báo cáo thực hiện kết luận thanh tra, Cục ĐTNĐ cho biết, cá nhân ông Vũ Mạnh Hùng đã có sai phạm như: Chi tiền cho lễ kỷ niệm nhưng việc này là thực hiện theo Quy chế Chi tiêu nội bộ theo Quyết định số 598 ngày 13/6/2013 của Cục ĐTNĐ về tổ chức hội nghị.

Việc chi cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành là thực hiện theo đúng quy chế, tuy nhiên công tác phối hợp khi triển khai chưa đầy đủ theo quy định. Do đó, để thời gian tới hoàn thành tốt hơn khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao để ông Vũ Mạnh Hùng nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước đó, ngày 29/10/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án ĐTNĐ về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ Luật hình sự năm 2015; thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở đối với bị can Phạm Văn Thông.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng