Trước đó, ngày 28/9, Thanh tra Bộ Giao thông và Vận tải (GTVT) đã ban hành Kết luận số 9633/KL-BGTVT về nội dung phản ánh trên báo chí liên quan đến “nghi vấn quỹ đen tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam”.

Tại kết luận này, Bộ GTVT đã giao Thanh tra Bộ tham mưu Bộ có hình thức khen thưởng phù hợp cho tập thể và các cá nhân cụ thể: PV Hoài Nam, tập thể Ban Thời sự chính trị - Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ GTVT thực hiện xác minh làm rõ vụ việc.

Việc khen thưởng này là phù hợp với Thông tư liên tịch 01/2015/TTLT-TTCP-BNV ngày 16/3/2015 của Thanh tra Chính phủ - Bộ Nội vụ quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng.

Việc khen thưởng phải đảm bảo nguyên tắc tương xứng với thành tích đạt được, thủ tục khen thưởng phù hợp nhằm tích cực động viên, khuyến khích cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng cho Nhà nước. 

Ngày 5/10, PV Báo Thanh tra đã liên lạc với ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT để làm rõ việc khen thưởng cho PV Hoài Nam, được cho biết: “Việc đó giao cho Vụ Tổ chức cán bộ”.

PV đã liên hệ với Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GTVT, thì được phản hồi, đến thời điểm hiện tại (5/10) chưa nhận được thông tin về việc giao việc tham mưu khen thưởng như đã nêu.

Kế hoạch triệt phá vụ trộm cắp xăng dầu máy bay do PV Hoài Nam lập. Ảnh: ND

PV Hoài Nam cho biết thêm, năm 2014 từ phản ánh của ông, Bộ GTVT cũng thanh lập Tổ Xác minh sai phạm liên quan đến 3 công trình nạo vét duy tu luồng Hòn Gai - Cái Lân, Vũng Tàu - Thị Vải và Soài Rạp - Hiệp Phước, vốn từ ngân sách. Sau đó Thanh tra Bộ GTVT kết luận và thu hồi 1,7 tỉ đồng, đây là tiền chuyển nhượng thầu sai phép.

Cũng vụ án này, năm 2016 và 2017 hai cấp tòa hình sự sơ và phúc thẩm đều tuyên 8 bị cáo phạm tội “lừa đảo”, “đưa hối lộ”, “lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, thu hồi ngân sách 7,8 tỉ đồng, nhưng Bộ GTVT không nhắc tới tiền thưởng cho người phản ánh, tố cáo trong vụ án này.

Hay vụ “trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” xảy ra tại TP HCM. 

Tháng 4 vừa qua, TAND TP. HCM xét xử, tuyên án 26 bị cáo, thu hồi tài sản hàng tỉ đồng. 

Vụ án này, PV Hoài Nam phát hiện các đối tượng trộm cắp cấu kết với lái xe bồn vận chuyển dầu máy bay từ cảng về sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột và Liên Khương.

Và các đối tượng đã bị bắt trong vụ án này. Ảnh: ND

PV Hoài Nam đeo bám thâm nhập từ tháng 7 đến tháng 12/2016. 

Có đầy đủ chứng cứ, ngày 30/12/2016, PV Hoài Nam bàn giao cho Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) Bộ Công an. 

Tháng 2/2017 Bộ Công an đã lập chuyên án cấp Bộ gồm Cục CSHS, Viện Khoa học hình sự (thuộc Tổng cục Cảnh sát); Cục Kỹ thuật nghiệp vụ và Cục Trinh sát ngoại tuyến (thuộc Tổng cục An ninh), triệt phá ngày 9/3/2017, bắt giữ 32 đối tượng trộm cắp dầu máy bay, thu giữ tại chỗ 40 ngàn lít xăng dầu các loại, thu hồi hàng tỉ đồng.

“Đam mê điều tra để phanh phui mảng tối của xã hội, giúp cơ quan công an triệt phá và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, tôi không muốn kể công, nhưng các cơ quan chức năng cũng cần ghi nhận công của tôi đã đóng góp. Ở vụ án trộm cắp dầu máy bay, tôi đã bất chấp nguy hiểm thu thập chứng cứ, sau đó kỳ công vẽ sơ đồ, lập kế hoạch triệt phá giúp Cục CSHS triệt phá thành công. Nhưng trong kết luận không hề nhắc tới tên tôi, thậm chí đơn vị này cũng không có một lời cảm ơn tôi” - PV Hoài Nam nói.

Nam Dũng