Như Báo Thanh tra đã phản ánh, ngày 29/8, Thanh tra Bộ GTVT đã ban hành Kết luận số 9633/KL-BGTVT về kết luận nội dung phản ánh trên báo chí về “nghi vấn quỹ đen tại Cục ĐTNĐ”.

Theo kết quả xác minh, từ cuối năm 2015 đến 2016, có 15 nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Phạm Văn Thông (nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTNĐ thuộc Cục ĐTNĐ), đưa hơn 4,8 tỉ đồng. 

Ông Thông thừa nhận "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ".

Bộ GTVT đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị được nêu trong Kết luận số 9633 khẩn trương triển khai thực hiện ngay khi nhận được kết luận. 

Kết quả thực hiện báo cáo bằng văn bản về Bộ GTVT trước ngày 10/9/2018 (qua Thanh tra Bộ) để Thanh tra Bộ tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.

Theo nguồn tin của Báo Thanh tra, ngay khi có kết luận xác minh, vào các ngày 4 và 5/9, lần lượt Cục ĐTNĐ và cá nhân ông Phạm Văn Thông đã đến nộp đủ số tiền 4,8 tỷ đồng vào tài khoản của Thanh tra Bộ GTVT theo đúng quy định.

Các quyết định thu hồi số tiền hơn 4,8 tỷ đồng đối với Cục ĐTNĐ của Bộ GTVT. Ảnh: ND

Tại Kết luận 9963, Bộ GTVT đã giao Thanh tra Bộ tham mưu Bộ GTVT có hình thức khen thưởng phù hợp cho tổ chức cá nhân đã phối hợp với Bộ GTVT thực hiện xác minh làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 16/3/2015, Thanh tra Chính phủ - Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch 01/2015/TTLT-TTCP-BNV quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng.

Việc khen thưởng phải đảm bảo nguyên tắc tương xứng với thành tích đạt được, thủ tục khen thưởng phù hợp nhằm tích cực động viên, khuyến khích cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng cho Nhà nước. 

Thực hiện công khai việc trao tặng khen thưởng, trừ trường hợp có liên quan đến bí mật Nhà nước hoặc cá nhân được khen thưởng đề nghị không công khai.

Thông tư nêu rõ, mức thưởng đối với cá nhân được khen thưởng thực hiện theo quy định tại Điều 72, Điều 75 Nghị định 42 ngày 15/4/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.

Ngoài mức thưởng quy định trên, cá nhân được khen thưởng còn được thưởng từ Quỹ Khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ quản lý với mức thưởng như sau: a- Huân chương Dũng cảm: 60 lần mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức; b- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: 40 lần mức lương cơ sở; c- Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương: 20 lần mức lương cơ sở; d- Trong trường hợp giúp thu hồi được cho Nhà nước số tiền, tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở thì được xét thưởng vượt mức quy định trên, nhưng không vượt quá 10% số tiền, giá trị tài sản đã thu hồi được và không vượt quá 3.000 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, với việc xác minh, phản ánh qua đó giúp Bộ GTVT phát hiện và thu hồi số tiền hơn 4,8 tỷ đồng thì nếu có được thưởng thì PV Hoài Nam sẽ được thưởng không quá 10% số tiền đó (tức là không quá 480 triệu đồng).

Bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án Cấp cao tại Hà Nôi chỉ ra số tiền thất thoát đối với các dự án tại Cục Hàng hải Việt Nam. Ảnh: ND

Trước đó, vào năm 2013, PV Hoài Nam cũng đã phát hiện lĩnh vực tham nhũng nhức nhối làm ngân sách Nhà nước bị bòn rút, đó là mảng nạo vét duy tu sông biển tại Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT). 

Từ phản ánh của PV Hoài Nam, Bộ GTVT đã thanh tra và kết luận, thu hồi cho Nhà nước 1,7 tỉ đồng việc chuyển nhượng thầu trái phép và chỉ đạo xử lý kỷ luật hàng chục cán bộ sai phạm ở 3 công trình nạo vét.

Cũng tại vụ việc này, ngày 17/7/2017 Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã có Bản án Hình sự Phúc thẩm số 474 và tuyên án thu hồi cho Nhà nước là 7,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2018, PV Hoài Nam đã phối hợp cùng người dân (là cán bộ của công ty điện máy tại TP Hồ Chí Minh) tố cáo đơn vị này lên Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. 

Sau đó Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra công ty này. 

Qua thanh tra các hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân, ngày 29/6, Cục Thuế TP đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này. Tổng số tiền phải nộp ngân sách là gần 150 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 104 tỷ đồng, phạt hơn 19 tỷ đồng và số tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng. 

Với những thành tích đã được, năm 2017, PV Hoài Nam vinh dự được Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng bằng khen.

Nam Dũng