Ngày 29/8, Thanh tra Bộ GTVT đã ban hành Kết luận số 9633/KL-BGTVT về kết luận nội dung phản ánh trên báo chí về “nghi vấn quỹ đen tại Cục ĐTNĐ”.

Theo kết quả xác minh, từ cuối năm 2015 đến 2016, có 15 nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Phạm Văn Thông (nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTNĐ thuộc Cục ĐTNĐ), đưa tiền cho ông Thông hơn 4,8 tỉ đồng. Ông Thông thừa nhận "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ".

Về việc chi tiền, kết quả xác minh cho thấy, có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ của Cục ĐTNĐ đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho Cục ĐTNĐ là 406 triệu đồng.

Các cá nhân trực tiếp nhận từ ông Phạm Văn Thông là 357 triệu đồng. Ông Thông chi cho các hóa đơn, chứng từ do Cục ĐTNĐ (như hội nghị, hội thao, phòng nghỉ, ăn uống, tiếp khách) 49,3 triệu đồng. Số tiền ông Phạm Văn Thông nhận, giữ và chi không có chữ ký, ông Phạm Văn Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với số tiền 4,39 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết luận nêu trên, Bộ GTVT giao Thanh tra Bộ ban hành quyết định thu hồi số tiền 406 triệu đồng của Cục ĐTNĐ và ban hành quyết định thu hồi 4,39 tỷ đồng của ông Phạm Văn Thông.

Về xử lý cán bộ, Bộ GTVT giao Vụ Tổ chức cán bộ tổ chức kiểm điểm lãnh đạo Cục ĐTNĐ Việt Nam. Trong đó, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục ĐTNĐ - chịu trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu Cục ĐTNĐ về các sai phạm của các cá nhân.

Ông Trần Đức Hải (Phó Cục trưởng) bị kiểm điểm do có sai sót trong công tác theo dõi, quản lý chỉ đạo đối với Ban Quản lý dự án ĐTNĐ.

Ông Trần Văn Thọ (nguyên Phó Cục trưởng, nay là Thành viên HĐTV Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam) bị kiểm điểm do có sai sót trong việc ký duyệt, để cá nhân lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông.

Tại Kết luận 9963, Bộ GTVT đã giao Thanh tra Bộ tham mưu Bộ GTVT có hình thức khen thưởng phù hợp cho tổ chức cá nhân đã phối hợp với Bộ GTVT thực hiện xác minh làm rõ vụ việc.

Theo nguồn tin của Báo Thanh tra, thì ngay khi có kết luận xác minh, vào các ngày 4 và 5/9, lần lượt Cục ĐTNĐ và cá nhân ông Phạm Văn Thông đã đến nộp đủ số tiền 4,8 tỷ đồng vào tài khoản của Thanh tra Bộ GTVT theo đúng quy định.

Có thể thấy, việc thực hiện khá nghiêm túc sau kết quả thanh tra tại Cục ĐTNĐ vì theo quy định tại Điều 40 của Luật Thanh tra, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày kết luận thanh tra hoặc nhận được kết luận thanh tra, thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp hoặc thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành có trách nhiệm tổ chức chỉ đạo việc thực hiện kết luận thanh tra.

Cũng vụ việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Thanh tra Bộ chuyển kết quả xác minh vụ việc, kèm theo các tài liệu chứng cứ liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (đồng gửi Viện KSND Tối cao) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng