Kết luận số 9633/KL-BGTVT ngày 29/8 về nội dung phản ánh trên báo chí về “nghi vấn "quỹ đen" tại Cục ĐTNĐ” cho biết:

Kết quả xác minh, từ cuối năm 2015 đến 2016, có 15 nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Phạm Văn Thông (nguyên Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Dự án ĐTNĐ thuộc Cục ĐTNĐ), đưa hơn 4,8 tỉ đồng. 

Ông Thông thừa nhận "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải, Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ".

Từ người nấu ăn đến chuyên viên Văn phòng Cục cùng lấy tiền từ Giám đốc BQL Dự án

Về việc chi tiền, kết quả xác minh cho thấy, có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ của Cục ĐTNĐ đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho Cục ĐTNĐ là 406 triệu đồng.

Căn cứ vào bản tường trình của ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc BQL Dự án ĐTNĐ, Biên bản số 18/BB-XM ngày 16/8/2018 của Tổ Xác minh với ông Phạm Văn Thông và theo tài liệu của báo chí cung cấp, Tổ Xác minh xác định số tiền các cá nhân nhận từ ông Thông như sau:

Ông Nguyễn Thành Công, Chánh Văn phòng Cục ĐTNĐ (nghỉ hưu từ ngày 9/5/2017) đã duyệt chi tiền ăn tháng 8/2015 và tháng 2/2016 với số tiền hơn 86,6 triệu đồng. Số tiền trên do ông Phạm Văn Thông chi trả cho bà Nguyễn Thị Hiệp người được thuê nấu ăn cho Cục ĐTNĐ.

Ngày 13/7/2016, ông Đặng Xuân Hy, Phó Chánh Văn phòng Cục ĐTNĐ đã nhận từ ông Phạm Văn Thông số tiền 100 triệu đồng (có ký nhận) chi cho Hội thao 60 năm ngày truyền thống của ngành ĐTNĐ do Cảng vụ ĐTNĐ khu vực III đăng cai, Cục ĐTNĐ chủ trì. Ông Hy đã chi các khoản phục vụ cho các hạng mục: Thuê sân bãi, hội trường, ca nô, trọng tài, xe cứu thương, xe đưa đón, mũ bơi. (Toàn bộ việc chi nêu trên không có hóa đơn, chứng từ).

Ông Nguyễn Việt Thắng, Trưởng phòng Vận tải, Cục ĐTNĐ đã nhận từ ông Phạm Văn Thông số tiền 35 triệu đồng ngày 15/3/2016 để chi hội nghị liên ngành Cục ĐTNĐ, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông. (Toàn bộ việc chi nêu trên đều không có hóa đơn chứng từ).

Quyền Trưởng phòng Kế hoạch Đầu tư, Cục ĐTNĐ Vũ Mạnh Hùng đã nhận từ ông Phạm Văn Thông số tiền 50 triệu đồng vào ngày 5/5/2016 để đặt cọc hội trường phục vụ 60 năm ngành ĐTNĐ. (Toàn bộ việc chi nêu trên đều không có hóa đơn chứng từ).

Ông Nguyễn Chí Hiếu, nhân viên Văn phòng Cục ĐTNĐ (đã chấm dứt hợp đồng lao động) nhận của ông Phạm Văn Thông 50 triệu đồng nhưng không rõ chi vào việc gì. Hiện ông Hiếu định cư tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Ông Phan Việt Dũng, chuyên viên Phòng Tài chính có tờ trình để chi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ ĐTNĐ khu vực Đà Nẵng, số tiền hơn 32,7 triệu đồng. Ông Dũng tường trình là chưa nhận từ ông Phạm Văn Thông số tiền nêu trên.

Chủ tịch Công đoàn Cục ĐTNĐ Ngô Văn Quang có đề xuất hỗ trợ ngày thành lập quản lý đường sông số tiền 10 triệu đồng (không có ký nhận của ông Quang). Theo Báo cáo giải trình và Biên bản làm việc với Tổ Xác minh, ông Quang cho biết chữ viết trên sổ nhận tiền là của mình. Ông Quang giải thích thêm là với tư cách Chủ tịch Công đoàn Cục, ông có viết đề xuất với ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng (thủ trưởng cơ quan) hỗ trợ cho Hội Hưu trí Ty Quản lý đường sông số tiền 10 triệu đồng. Nguồn kinh phí lấy từ đâu? Ông Quang không biết và không nhận tiền từ ông Phạm Văn Thông.

Bà Bùi Hải Âu, chuyên viên Văn phòng Cục ĐTNĐ đã nhận từ ông Phạm Văn Thông số tiền hơn 25,3 triệu đồng để chi tiếp đoàn công tác.

Như vậy, các cá nhân trực tiếp nhận từ ông Phạm Văn Thông là 357 triệu đồng. 

Còn lại ông Thông chi cho các hóa đơn, chứng từ do Cục ĐTNĐ (như hội nghị, hội thao, phòng nghỉ, ăn uống, tiếp khách) là 49,3 triệu đồng. 

Số tiền ông Phạm Văn Thông nhận, giữ và chi không có chữ ký và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật 4,39 tỷ đồng.

Trách nhiệm lãnh đạo Cục thế nào?

Cũng theo Kết luận 9633, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu chứng cứ xác định đã chỉ rõ có 3 tờ trình của các phòng nghiệp vụ có chữ ký của các ông trưởng phòng hoặc phụ trách phòng.

Về phía lãnh đạo Cục ĐTNĐ, Tờ trình ngày 9/3/2016, Giấy mời ngày 21/3/2016 có chữ ký của ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng về việc duyệt chi nhưng không biết ai đã nhận tiền từ ông Thông.

Bảng tổng hợp chi phí tiếp đoàn công tác ngày 30/8/2016 có chữ ký của ông Trần Văn Thọ, nguyên Phó Cục trưởng ĐTNĐ (nay là Thành viên HĐTV Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam), ông Thọ kính chuyển BQL Dự án.

Dự toán chi tiết chi phí đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Cảng vụ ĐTNĐ khu vực Đà Nẵng có chữ ký ngày 10/5/2016 của ông Hoàng Minh Toàn, Phó Cục trưởng ĐTNĐ nhưng không biết ai nhận tiền từ ông Thông.

Kết luận 9633 đã nêu trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trên trước hết thuộc về người đứng đầu là Cục trưởng ĐTNĐ, các Phó Cục trưởng, các trưởng phòng nghiệp vụ và các chuyên viên tham mưu Cục ĐTNĐ.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu chứng cứ của Tổ Xác minh thu thập được, Bộ GTVT nhận thấy: Hành vi thu tiền của các nhà thầu, hành vi duyệt chi tiền cho các cá nhân Cục ĐTNĐ để chi phí chung như: Hội nghị liên ngành, hội thảo, ăn uống, phòng nghỉ, tiếp khách, chi tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động của Cục ĐTNĐ là hành vi vi phạm pháp luật, tính chất mức độ nghiêm trọng, bị dư luận xã hội lên án, các cá nhân vi phạm đáng bị trừng phạt bởi pháp luật để răn đe làm gương cho những ai đã, sắp và chuẩn bị vi phạm.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị được nêu trong Kết luận 9633 khẩn trương triển khai thực hiện ngay khi nhận được kết luận. Kết quả thực hiện báo cáo bằng văn bản về Bộ GTVT trước ngày 10/9/2018 (qua Thanh tra Bộ) để Thanh tra Bộ tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.

Để làm rõ việc thực hiện Kết luận thanh tra 9633, PV Báo Thanh tra đã đến liên hệ tại Cục ĐTNĐ nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được hồi âm từ đơn vị này.

Bình luận về sự việc nêu trên với báo chí, PGS.TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, trước thông tin phản ánh của báo chí, Bộ GTVT cần nhanh chóng xác minh, làm rõ, công bố trước dư luận về nghi vấn trên.

Bên cạnh đó, các cơ quan khác cũng cần vào cuộc để giám sát, đảm bảo minh bạch, không bỏ lọt sai phạm.

“Ai chi quỹ? Chi quỹ cho ai? Chi vào vào việc gì? Tại sao phải chi? Động cơ của việc chi này là gì? Nếu Cục ĐTNĐ mà (có tiêu cực) như vậy thì các cơ quan khác của Bộ GTVT có hay không?”, bà Bùi Thị An đặt nghi vấn, đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần làm trách nhiệm của những người có liên quan trong vụ việc nêu trên.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng