Thực hiện Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An” và Điện khẩn số 122/ĐK ngày 1/10/2021 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND các huyện, thị xã, TP, nhất là các địa phương có các chốt kiểm soát tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ vùng có dịch và về từ 4 tỉnh, TP nói trên.

Việc đón người Quảng Ninh từ vùng có dịch trở về phải được thực hiện thống nhất chặt chẽ: Chủ tịch UBND cấp huyện thông báo tới gia đình có người dân Quảng Ninh muốn được trở về để gia đình hoặc người dân có nguyện vọng đăng ký danh sách.

Chủ tịch UBND cấp huyện trao đổi với chủ tịch UBND cấp huyện nơi có các chốt kiểm soát để nắm chắc danh sách người dân về, chỉ đạo các chốt thực hiện kiểm soát theo quy định.

Chủ tịch UBND cấp huyện nơi người dân trở về có trách nhiệm tổ chức đưa thẳng người dân từ chốt kiểm soát của tỉnh về nơi cách ly tập trung của cấp huyện.

Sau khi cách ly tập trung và xét nghiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng theo quy định thì về cách ly tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế 7 ngày.

Trường hợp người dân chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin, UBND cấp huyện tổng hợp đề nghị Sở Y tế bố trí nguồn vắc xin tiêm theo qui định cho người dân trở về tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu, UBND các huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân, gia đình có người đang làm việc tại các vùng đang có dịch phải tuân thủ nghiêm túc mọi quy định về phòng, chống dịch; tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn để về Quảng Ninh không đúng quy định hoặc cố ý trốn tránh cách ly tập trung, không khai báo, không đăng ký để về chính thức.

Tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an, các tổ Covid cộng đồng tại địa phương nắm chắc tình hình những người trở về từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa bàn có dịch khác để thực hiện kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, không để nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng.

Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, TP kịp thời hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn khi trở về địa phương (nếu có); tổng hợp các nội dung phát sinh, vượt thẩm quyền, báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và UBND tỉnh để giải quyết…

Trọng Tài