Sau 84 ngày (từ ngày 28/6 đến nay), tỉnh Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã triển khai tiêm được trên 1.066.000 liều vắc xin; công tác tiêm chủng diễn ra an toàn.

Bên cạnh đó, tiếp tục siết chặt quản lý, kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh, ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây từ bên ngoài vào địa bàn; thực hiện xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động trong cộng đồng; ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch…

Tính từ ngày 11/8 đến nay, các đơn vị đã thực hiện xét nghiệm được 301.011 lượt người. Trong đó, xét nghiệm PCR được 269.296 lượt người; test nhanh kháng nguyên 31.715 lượt người…

Biểu dương tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương và đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở trong triển khai công tác tiêm chủng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả, nhanh nhất với hơn 1 triệu mũi tiêm.

Cho đến thời điểm hiện tại, các chủ trương, biện pháp trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh thời gian qua đã khẳng định được hiệu quả trong thực tế. Đây là căn cứ thực tiễn để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thời gian tới.

Mục tiêu là phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vùng “xanh” an toàn, địa bàn ổn định trong trạng thái bình thường mới để từng bước khôi phục ngành du lịch, dịch vụ; hoàn thành tiêm chủng vắc xin mũi nhắc lại cho các đối tượng trong tháng 10/2021.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp, ngành, địa phương chủ động, quyết liệt, thực hiện tốt tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Kiên trì chiến lược 5K + vắc xin + công nghệ + truyền thông...

Tiếp tục quản lý chặt chẽ bên ngoài, kiểm soát mọi nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh; giữ bên trong ổn định để nới lỏng bên trong gắn với tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để từng bước phục hồi ngành Du lịch, dịch vụ và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cuộc họp. Ảnh: TTTT

Bắt buộc mọi người dân, cá nhân khi tới các địa điểm công cộng, nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ quan, công sở phải khai báo y tế điện tử, tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Bluezone (ai không có điện thoại thông minh nhờ người thân khai hộ để nhận và in mã QR code cá nhân hoặc sử dụng mã QR Code trên thẻ bảo hiểm xã hội hay thẻ căn cước công dân).

Chậm nhất đến 30/9/2021, 100% bí thư, chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện và bộ phận thường trực trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 ở 3 cấp phải sử dụng thành thục ứng dụng và hằng ngày phải cập nhật, báo cáo dữ liệu khai báo y tế, phản ánh về tình hình thực hiện, người ra vào các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn…

Cho ý kiến chỉ đạo về kế hoạch phục hồi ngành Du lịch Quảng Ninh đến cuối năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch. Nhu cầu của khách du lịch nội địa trong quý IV là rất lớn, tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, việc phục hồi các hoạt động du lịch phải được kiểm soát với điều kiện tiên quyết là giữ được địa bàn an toàn.

Về lộ trình thực hiện cụ thể, trong thời gian từ nay đến hết tháng 10 sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh. Từ 0 giờ ngày 21/9/2021, mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Trong 2 tháng 11, 12/2021, kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó, tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm PCR trong 48h.

Đặc biệt, ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín.

Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ”. Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Trọng Tài