Ngày 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Theo đánh giá tại cuộc họp, với sự chỉ đạo quyết liệt và vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid -19.

Tại Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp mắc mới. Hiện chúng ta đang theo dõi cách ly 79 người; tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ là 4.939 người…

Song, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến rất phức tạp, nhất là tại một số nước như: Hàn Quốc, Italy, Iran…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh; thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch triệt để.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam chưa có ca lây nhiễm mới. Nhưng phải sẵn sàng ứng phó với tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng như cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 trên toàn cầu.

“Chúng ta chủ động hơn nhưng tuyệt đối không chủ quan”, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo thống nhất xin ý kiến của Chính phủ nâng thêm một mức cảnh báo, ngăn ngừa dịch bệnh.

Với Hàn Quốc, sẽ tạm dựng áp dụng chính sách miễn thị thực từ 0 giờ ngày 29/2. Công dân Hàn Quốc vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp.  Cùng với đó, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất yêu cầu các địa phương tiến hành tổ chức cách ly y tế 14 ngày theo quy định đối với công dân Iran và Italy nhập cảnh vào Việt Nam.

Những chuyến bay từ vùng có dịch về nước cần tổ chức tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ ngay chân cầu thang máy bay, đưa về nơi cách ly tập trung.

Việc cách ly tập trung phải đảm bảo 2 nguyên tắc: Tuyệt đối an toàn về vệ sinh dịch tễ tại các khu cách ly tập trung; phân loại các trường hợp cách ly theo nguy cơ lây nhiễm khác nhau đề có biện pháp phù hợp, không cứng nhắc,…

Bộ Công an thông báo ngay cho các địa phương thông tin các trường hợp công dân Việt Nam về nước; đồng thời phối hợp với các gia đình để xác định thông tin thân nhân, trên cơ sở đó có giải pháp sàng lọc, giám sát, thực hiện nghiêm các cam kết trong việc cách ly y tế, ngăn ngừa dịch bệnh….

Tính đến 12 giờ ngày 28/2, trên thế giới đã ghi nhận 83.368 trường hợp nhiễm Covid - 19 tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Trung Quốc đã ghi nhận 78.824 trường hợp nhiễm tại 31/31 tỉnh, TP.

Tại 54 quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đã ghi nhận 4.544 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, Hàn Quốc 2.022 trường hợp; Nhật Bản 912 trường hợp; Italy 655 trường hợp; Iran 245 trường hợp,…

Tổng số ca tử vong là 2.858, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 2.788; Iran 26; Hàn Quốc 13, Italy 17 trường hợp,…

Hàn Quốc hiện là quốc gia có trường hợp mắc tăng nhanh nhất và cao nhất ngoài Trung Quốc tập trung chủ yếu tại TP Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.

H.Giang