Sáng 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách phòng, chống dịch.

Cách ly bắt buộc 14 ngày

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia, hiện nay tất cả các châu lục, trừ châu Nam Cực, đều ghi nhận có trường hợp Covid-19 với 49 quốc gia, vùng lãnh thổ với 82.147 người nhiễm.

Những nước có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất là Trung Quốc (78.473 người nhiễm, 2.741 tử vong), Hàn Quốc (1.595 nhiễm, 12 tử vong), Nhật Bản (877 nhiễm, 7 tử vong); Italy (453 nhiễm, 12 tử vong), Iran (139 nhiễm, 19 tử vong).

Số nhiễm Covid-19 mới tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại, nhưng tại một số nước, dịch đang phát triển mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran.

Tại Việt Nam, chúng ta đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ ngày 13/2 đến nay không ghi nhận các trường hợp nhiễm mới.

Đề cập đến các biện pháp phòng, chống, Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết, Bộ Ngoại giao, các hãng hàng không đã thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam.

Với người Hàn Quốc và người đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/2, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị cập nhật ngay danh sách và nơi cư trú, lưu trú, gửi các tỉnh, TP để rà soát, thực hiện giám sát y tế và tổ chức cách ly các trường hợp được phát hiện đến từ vùng có dịch của Hàn Quốc, hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

Tốn kém, vất vả cũng phải làm, không dễ dãi

Trước diễn biến dịch ở nhiều nước phức tạp, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã ngăn chặn hiệu quả, đến nay không có ca nhiễm mới, nhưng không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng.

“Với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước nhân dân, chúng ta đã làm tất cả các biện pháp có thể với thái độ cương quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh. Theo Thủ tướng, dù tốn kém, vất vả cũng phải làm. Còn dễ dãi, đơn giản, thiếu ý chí trong phòng, chống dịch sẽ thất bại.

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu, kiên quyết cách ly bắt buộc đối với người từ vùng dịch vào Việt Nam. Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam ở nước ngoài thực hiện tốt hướng dẫn của nước sở tại để ổn định.

Bên cạnh kiên quyết ngăn chặn dịch có hiệu quả, theo chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương phải có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là năm thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ, toàn diện các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án về giảm thuế, giãn thuế, hoãn thuế, chậm nộp thuế, giảm phí logistics và một số vấn đề khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất có sức, có đà vươn lên, đặc biệt là hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng bị tổn thương của dịch bệnh. Báo cáo những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Riêng vấn đề đi học của học sinh, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo thảo luận với các địa phương để xử lý một cách tốt nhất.

Hương Giang