Ngày 21/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483/TP-TTCP của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chủ trì.

Sai phạm trong quy hoạch

Thông tin tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, quá trình thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, nhất là liên quan đến ranh quy hoạch 4,3ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2, làm phát sinh khiếu nại gay gắt kéo dài.

UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, tăng 4,3ha. 

Từ việc xác định ranh không đúng, UBND TP đã ban hành quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3ha để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với khu tái định cư, UBND TP chưa chỉ đạo các cơ quan liên quan lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung 1/5000; UBND TP đã không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 trước khi giao đất cho các dự án, nhưng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, trong một số dự án, TP giao đất cho doanh nghiệp không đúng giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền…

Thay mặt UBND TP Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; đồng thời xin lỗi người dân TP, nhất là những hộ ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Hoan, quan điểm của UBND TP là quán triệt, chấp hành triển khai thực hiện nghiêm túc kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm; việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân; đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân; đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất…

Sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, để triển khai thực hiện Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo TP đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, trong đó có Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lập tổ công tác giải quyết trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng và lập Tổ công tác liên ngành rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Ban chỉ đạo, Tổ công tác đã tiến hành công việc thường xuyên cũng như xây dựng các phương án khắc phục các khuyết điểm, vi phạm theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy; UBND TP cũng xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ, thực hiện công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, cũng như nhận thiếu sót trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ để công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cũng như nhận thiếu sót của UBND TP và các cơ quan chức năng thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, TP sẽ công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư. Thời gian thực hiện dự kiến trước ngày 30/10/2018.

Đối với quy hoạch và thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, căn cứ vào kết luận của Chính phủ, rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3ha đất tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2. Thời gian hoàn tất dự kiến trước ngày 15/10/2018.

Cảnh Nhật - Chu Tuấn