Ngày 18/2/2006, Thanh tra huyện Sóc Sơn đã có Kết luận số 72/KL-TT về việc kiểm tra, xác minh theo nội dung đơn tố cáo của công dân thôn Cộng Hòa, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội về những vi phạm trong việc thu tiền cấp đất giãn dân, việc xây dựng đường bê tông nông thôn tại thôn Cộng Hòa.

Theo đó, ngày 31/12/2002, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 9096/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch sử dụng 10.000m2 đất tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn để cấp cho 73 hộ gia đình thuộc xã.

Trong đó, riêng thôn Cộng Hòa được 10 suất đất giãn dân.

Ngoài danh sách 10 hộ được cấp đất, cán bộ thôn Cộng Hòa còn tự ý thu thêm 50 suất. Và tự đặt ra mức thu mỗi suất là 4,8 triệu đồng. Mức thu này cao hơn mức quy định của Nhà nước.

Kiến nghị của Thanh tra huyện Sóc Sơn đã không được thực hiện. 


Kết luận số 72/KL-TT nêu rõ: “Thôn không phải là cấp chính quyền được Nhà nước cho phép thực hiện việc thu tiền cấp đất giãn dân, nhưng ở đây, cán bộ thôn Cộng Hòa lại tổ chức thu tiền để cấp đất (nhưng thực chất không có đất để cấp). Mức thu thì cao gấp 3,37 lần so với quy định. Việc này vi phạm Điều 34 Luật Đất đai”.

Số tiền thu được từ người dân, cán bộ thôn Cộng Hòa đã không nộp về ngân sách Nhà nước để quản lý theo quy định mà tự ý quản lý và sử dụng. Việc này vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước về thu ngân sách.

Việc thu sai nguyên tắc này diễn ra từ năm 2002 cho đến nay vẫn không có kế hoạch giải quyết, không thanh toán trả lại tiền cho nhân dân là sai.

Tại thời điểm năm 2006, Thanh tra huyện Sóc Sơn nhấn mạnh: Những vi phạm trong thu tiền cấp đất giãn dân tại thôn Cộng Hòa là vi phạm nghiêm trọng. Đây là hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý ngân sách Nhà nước.

Những vi phạm này xảy ra từ năm 2002 - 2003, lãnh đạo, cán bộ chuyên quản của xã Phù Linh biết nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời gây thiệt hại lớn cho nhân dân.

Từ những sai phạm nói trên, Thanh tra huyện Sóc Sơn kiến nghị UBND xã Phù Linh và thôn Cộng Hòa cần nghiêm túc kiểm điểm, có hình thức xử lý, kỷ luật đối với những cá nhân đã cố tình vi phạm trong việc thu tiền cấp đất giãn dân.

UBND xã Phù Linh có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc cán bộ thôn Cộng Hòa thanh toán hoàn trả ngay cho nhân dân số tiền đã thu tiền cấp đất trái phép.


UBND TP Hà Nội cần giải quyết dứt điểm khiếu kiện kéo dài tại thôn Cộng Hòa.


Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phù Linh tổ chức kiểm điểm, có hình thức kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân đã cố tình vi phạm nêu trên theo các quy định của Điều lệ Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Đề nghị Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, cá ngành giải quyết, xử lý dứt điểm những vướng mắc, tồn tại xảy ra trên địa bàn xã Phù Linh

Nội dung kết luận đã chỉ rõ những sai phạm, nhưng cho đến nay đã hơn 13 năm quyền lợi của người dân vẫn chưa được giải quyết.

Tiền đã trao mà đất giãn dân chưa được cấp. Số tiền cán bộ thu sai hàng trăm triệu đồng vẫn chưa hoàn trả lại cho dân.

Cùng với đó là việc xử lý, kỷ luật, thậm chí điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự mang tính sai phạm nghiêm trọng do cán bộ thôn Cộng Hòa và xã Phù Linh gây ra hiện vẫn là ẩn số không rõ kết quả ra sao?

Vẫn có nhiều hộ dân tại thôn Cộng Hòa, xã Phù Linh nhiều lần có đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền đề nghị được giải quyết quyền lợi chính đáng của mình nhưng chưa được các cấp xem xét, giải quyết dứt điểm. 

Thiết nghĩ, trước những sai phạm nghiêm trọng tồn tại từ nhiều năm qua trong công tác cấp đất giãn dân trên địa bàn xã Phù Linh, UBND TP Hà Nội cần sớm tổ chức thanh kiểm tra toàn diện, giải quyết dứt điểm quyền lợi của những hộ dân đã đóng tiền cho thôn Cộng Hoà nhằm chấm dứt khiếu kiện đông người kéo dài xảy ra từ nhiều năm qua trên địa bàn.

Quang Đông