Liên quan đến việc THA đối với ông Hà Văn Sơn (bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) của Chi cục THADS huyện Yên Châu, Báo Thanh tra ngày 31/10/2017 có bài "Cục THADS tỉnh Sơn La: Yêu cầu Chi cục THADS huyện Yên Châu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm".

Phản ánh Quyết định giải quyết khiếu nại số 04/QĐ-CTHADS ngày 21/9/2017 của Cục THADS tỉnh Sơn La, về việc ông Hà Văn Sơn khiếu nại Chi cục THADS huyện Yên Châu đã ban hành 2 quyết định cưỡng chế đất đai, tài sản của gia đình ông Sơn không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật THADS.

Cục THADS tỉnh Sơn La yêu cầu Chi cục THADS huyện Yên Châu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ra quyết định cưỡng chế THA. Tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân để xảy ra sai sót, vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thay cho việc nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, thì Chi cục THADS huyện Yên Châu, đứng đầu là bà Hoàng Thị Vui - Chi cục trưởng, đồng thời là chấp hành viên, lại tiếp tục có những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngày 22/5/2019, Chi cục THADS huyện Yên Châu tiếp tục ban hành Quyết định số 05/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, Thông báo số 62/TB-CCTHADS về việc cưỡng chế THA. 2 văn bản này yêu cầu ông Sơn bàn giao các tài sản trên thực tế và các giấy tờ liên quan (sổ đỏ) vào ngày 6/6/2019, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Bên được THA là ông Nguyễn Đức Đông, thường trú tại huyện Yên Châu, với số tiền 2,1 tỷ đồng.

 

Trụ sở Chi cục THADS huyện Yên Châu. Ảnh: Trần Quý

 

Ngày 31/5/2019, ông Hà Văn Sơn có đơn đề nghị khẩn cấp yêu cầu chi nhánh ngân hàng Sơn La và chi nhánh ngân hàng huyện Mộc Châu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các tài sản thế chấp của ông.

Biên bản làm việc ngày 7/6/2019 giữa ông Nguyễn Hữu Cửu, Giám đốc chi nhánh một ngân hàng ở huyện Mộc Châu; ông Phùng Hữu Thịnh, Giám đốc Cty TNHH Tuấn Thịnh và ông Hà Văn Sơn, người bảo lãnh cho Cty TNHH Tuấn Thịnh vay vốn tại chi nhánh ngân hàng ở huyện Mộc Châu, cho thấy, ngày 23/4/2019, Chi cục THADS huyện Yên Châu đã chuyển vào tài khoản của Cty Tuấn Thịnh tại chi nhánh ngân hàng huyện Mộc Châu số tiền 2,7 tỷ đồng để thanh toán nợ cho Cty này, sau đó nhận 6 sổ đỏ đứng tên ông Hà Văn Sơn (bảo đảm của bên thứ 3 cho Cty TNHH Tuấn Thịnh).

Tại buổi làm việc, các bên thống nhất chi nhánh ngân hàng huyện Mộc Châu chuyển trả số tiền 2,7 tỷ đồng cho Chi cục THADS huyện Yên Châu, đồng thời yêu cầu Chi cục THADS huyện Yên Châu trả lại cho ông Hà Văn Sơn 6 sổ đỏ đã nhận từ chi nhánh ngân hàng huyện Mộc Châu.

Như vậy, tới ngày 22/5/2019, khi Chi cục THADS huyện Yên Châu ban hành văn bản cưỡng chế ông Sơn bàn giao tài sản và các giấy tờ liên quan, thì cơ quan này đang… cầm 6 cuốn sổ đỏ mà trước đó cơ quan này đã kê biên. Việc Chi cục THADS huyện Yên Châu tổ chức cưỡng chế, xét cho cùng cũng chỉ là biện pháp để THA có thể “nhận bàn giao” nốt tài sản trên thực tế mà thôi.

Điều đáng nói là ngày 13/6/2013, ông Hà Văn Sơn đã ký thế chấp 7 tài sản của mình để bảo lãnh cho khoản vay của Công ty TNHH Tuấn Thịnh. Theo Hợp đồng số 7902881360601, các tài sản ông Sơn ký thế chấp là 7 sổ đỏ và các tài sản trên đất, tổng giá trị tài sản được định giá thời điểm ký thế chấp lên tới 4,5 tỷ đồng.

Hiện nay tổng tài sản đã lớn hơn nhiều vì nhiều héc-ta xoài đã cho quả xuất khẩu, nhiều héc-ta rừng đã đến tuổi thu hoạch, thế nhưng, Chi cục THADS huyện Yên Châu không cho kê biên lại theo quy định pháp luật, mà lại lấy 6 số đỏ của ông Sơn để THA cho ông Nguyễn Đức Đông, với số tiền chỉ có 2,1 tỷ đồng?

Để làm rõ động cơ nào mà Chi cục THADS huyện Yên Châu lại nộp tiền cho DN để rút 6 sổ đỏ của ông Sơn đang thế chấp cho Cty TNHH Tuấn Thịnh vay, để THA cho ông Nguyễn Đức Đông, đồng thời làm rõ Chi cục THADS huyện Yên Châu lấy đâu ra số tiền 2,7 tỷ đồng mà nộp thay cho DN, số tiền này có đúng luật không, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sơn La.

Tại buổi làm việc, ông Hải khẳng định, Cục THADS tỉnh Sơn La nói chung và Chi cục THADS huyện Yên Châu luôn tuân thủ pháp luật trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị trả lời trực tiếp vào vụ việc tổ chức THA đối với ông Hà Văn Sơn của Chi cục THADS huyện Yên Châu có tuân thủ đúng quy định pháp luật, thì ông Hải nói rằng để kiểm tra và thông tin lại.

 

Kho xưởng của ông Hà Văn Sơn. Ảnh: Trần Quý

 

Việc NHNN chi nhánh huyện Mộc Châu chấp thuận cho Chi cục THADS huyện Yên Châu nộp tiền thay cho DN và chuyển 6 số đỏ của ông Sơn cho Chi cục THADS huyện Yên Châu có đúng luật, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Hoa, Giám đốc một ngân hàng ở Sơn La.

Tuy nhiên, ông Hoa cho rằng ông chưa nắm được vụ việc này và sẽ yêu cầu Giám đốc chi nhánh ngân hàng huyện Mộc Châu báo cáo cụ thể. Sau khi ngân hàng chi nhánh huyện Mộc Châu có báo cáo sẽ thông tin lại cho phóng viên.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện Yên Châu cho biết, Chi cục THADS huyện Yên Châu ra quyết định cưỡng chế THA đối với ông Sơn vào thời điểm huyện đang tổ chức lễ hội xoài là không phù hợp, vì ông Sơn có trên 3ha xoài xuất khẩu.

“Bên cạnh đó, còn có nhiều điểm có dấu hiệu thiếu minh bạch, cần phải xem xét lại trong quá trình THA của Chi cục THADS huyện Yên Châu. Thường trực Huyện ủy đã có chỉ đạo và ngày 4/6/2019 Chi cục THADS huyện Yên Châu đã có thông báo dừng tổ chức cưỡng chế trong vòng 2 tháng”, ông Huệ cho biết.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Trần Quý