Biên bản làm việc của UBND xã Tân Châu, huyện Khoái Châu lập ngày 19/3/2019 cho biết: Vào hồi 15 giờ 10 phút tại bến đò ngang xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, qua phản ánh của nhân dân, UBND xã đã trực tiếp kiểm tra và phát hiện có 3 tàu hút cát và đề nghị Công ty TNHH Minh Phương cung cấp số hiệu của các tàu hút cát này.

Ông Nguyễn Tiến Lâm, đại diện Công ty TNHH Minh Phương cung cấp tàu chỉ có biển hiệu đề chữ Tân Châu I, Tân Châu II, Tân Châu III và hiện tại các tàu đang hút cát trong điểm phao hợp đồng.

Qua kiểm tra thực tế thì 3 tàu đang hút cát nêu trên không mang biển hiệu Tân Châu I, Tân Châu II, Tân Châu III. Do đó UBND xã Tân Châu lập biên bản và yêu cầu Công ty TNHH Minh Phương ngừng ngay việc nạo vét.

Nếu công ty tiếp tục nạo vét thì phải thực hiện đúng cam kết đã ký với UBND xã Tân Châu.

Vẫn điệp khúc chỉ lấy cát còn đất đá, rác lại trả xuống sông

Theo Văn bản số 211 ngày 28/1/2019 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và UBND xã Tân Châu cho biết: Căn cứ Giấy phép hoạt động Bến thủy nội địa số 03/2015/GPKNS ngày 19/5/2015 của Sở Giao thông Vận tải Hưng Yên; Tờ trình số 68 ngày 18/1/2019 của Sở TNMT về việc xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia; UBND tỉnh Hưng Yên xác nhận việc đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu với các nội dung sau:

Chiều rộng khu vực là 100m và chiều dài là 300m với mực nước thiết kế là 1,2m và chiều sâu chạy tàu là 2m.

Tổng khối lượng cát thu hồi là 22.235m3, công suất hút là 5.700m3 một tháng với 3 tàu hút tự hành và vận chuyển về bãi tập kết được đăng ký là tàu Tân Châu I, II, III công suất lần lượt là 90m3/ngày và 2 chiếc còn lại 85m3/ngày.

Công văn này cho biết, UBND xã Tân Châu phải có trách nhiệm: Nộp các khoản thuế, phí liên quan tương ứng với khối lượng cát đăng ký trên theo quy định hiện hành.

Phải cắm phao tiêu, biển báo an toàn giao thông đường thủy nội địa và được cơ quan quản lý giao thông đường thủy chấp thuận.

Tiến hành hoạt động thi công, thu hồi cát theo đúng nội dung được xác nhận và phương án, kế hoạch thi công đã được chấp thuận.

Chịu sự kiểm tra giám sát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Thực hiện báo cáo định kỳ hàng tháng, báo cáo đúng sản lượng cát thu hồi với Sở TNMT, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên và các cơ quan có liên quan.

Từng đoàn tàu hút cứ lần lượt thay nhau vào hút đầy tàu rồi chở đi 

Theo quan sát của PV Báo Thanh tra, vào chiều ngày 19/3/2019, đã có hàng chục con tàu có chiếc mang số hiệu, có chiếc không mang số hiệu đã vào khu vực này hút cát rồi chở đi nơi khác. Cũng có chiếc mang cát hút lên bãi gần đó.

Những chiếc tàu hút cát này có chiếc to đến cả trăm khối và không chiếc nào mang tên Tân Châu như trong văn bản xác nhận của UBND tỉnh Hưng Yên.

Những chiếc tàu này, thực hiện việc hút cát theo cách mà “cát tặc” vẫn làm, đó là trên các tàu đều có hệ thống sàng để lọc rác cùng những thứ không phải là cát đổ trả lại lòng sông và chỉ lấy cát đầy tàu rồi chở đi.

Cứ tuần tự như thế, 3 chiếc vào một lần, thi thoảng thấy xuất hiện chiếc cano chạy lại mỗi khi những chiếc tàu hút cát đã đầy và chuẩn bị rời đi.

Theo ước tính, với công suất hút như thế nếu một ngày thì đã có cả nghìn mét khối cát được lấy lên khỏi lòng sông trong khi một tháng ở đây mới được nạo vét có 5.700m3 cát.

Văn bản 211 của UBND tỉnh Hưng Yên xác nhận thời gian cho phép nạo vét ở xã Tân Châu từ ngày 1/2/2019 đến hết ngày 31/5/2019.

Vậy trong thời gian gần 4 tháng thì sẽ có bao nhiêu nghìn khối cát sẽ được khai thác? Trong khi UBND tỉnh Hưng Yên giao Sở TNMT kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND xã Tân Châu theo quy định của pháp luật nhưng thực tế thì chẳng thấy có đơn vị nào giám sát việc này!

Ngoài các xã Bình Minh, Tân Châu, theo tìm hiểu được biết, trước đó, ngày 15/5/2018, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã có Văn bản số 1254 về việc đăng ký khối lượng cát thu hồi của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Anh được thu hồi 4.149m3 cát tại bến bốc xếp, kinh doanh vật liệu xây dựng của công ty tại xã Mai Động, huyện Kim Động trong thời gian 52 ngày.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Nam Dũng