Văn bản số 210 ngày 28/1/2019 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc xác nhận việc đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng tại xã Bình Minh huyện Khoái Châu gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và UBND xã Bình Minh cho biết: Căn cứ Giấy phép hoạt động Bến thủy nội địa số 03/2015/GPKNS ngày 19/5/2015 của Sở Giao thông Vận tải Hưng Yên; Tờ trình số 64 ngày 16/1/2019 của Sở TNMT về việc xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia.

Nạo vét bến khách nhưng tàu hút cát tận giữa sông. Ảnh: ND

UBND tỉnh Hưng Yên xác nhận việc đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng tại xã Bình Minh, huyện Khoái Châu với các nội dung sau:

Chiều rộng khu vực là 100m và chiều dài là 300m với mực nước thiết kế là 1,2m và chiều sâu chạy tàu là 2m.

Tổng khối lượng cát thu hồi là 28.044m3, công suất hút  là 7.650m3 một tháng với 3 tàu hút tự hành và vận chuyển về bãi tập kết được đăng ký là tàu Bình Minh I, II, III công suất lần lượt là 95m3/ngày và 2 chiếc còn lại 80m3/ngày.

Công văn này cho biết, UBND xã Bình Minh phải có trách nhiệm: Nộp các khoản thuế, phí liên quan tương ứng với khối lượng cát đăng ký trên theo quy định hiện hành.

Phải cắm phao tiêu, biển báo an toàn giao thông đường thủy nội địa và được cơ quan quản lý giao thông đường thủy chấp thuận.

Tiến hành hoạt động thi công, thu hồi cát theo đúng nội dung được xác nhận và phương án, kế hoạch thi công đã được chấp thuận.

Chịu sự kiểm tra giám sát của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Thực hiện báo cáo định kỳ hàng tháng, báo cáo đúng sản lượng cát thu hồi với Sở TNMT, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên và các cơ quan có liên quan.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở TNMT kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND xã Bình Minh theo quy định của pháp luật.

Đơn vị chỉ hút cát còn rác và các thứ khác đổ trả lại dòng sông thì đây gần như là đơn vị khai thác cát tặc nhờ có "bùa" chứ không phải nạo vét? Ảnh: ND

Văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu là vậy nhưng thực tế đơn vị được giao khai thác thì lại không như vậy.

Liên quan đến việc khai thác này, ngày 11/3, PV Báo Thanh tra đã đến hiện trường quan sát việc nạo vét thì thấy tại khu vực này có 2 con tàu đang tiến hành hút cát giữa lòng sông. Một tàu mang số hiệu NDD2772 và một tàu không mang số hiệu đang thay nhau hút cát cứ khoảng hơn tiếng đồng hồ lại đầy một tàu hàng trăm khối rồi chạy vào bờ để bơm lên bãi.

Một điều nữa là, các tàu này chỉ hút mỗi cát lên tàu còn rác và các thứ khác được lọc bởi các sàn lọc rồi đổ thẳng trở lại xuống sông.

Trước việc làm có dấu hiệu trái phép đó, căn cứ vào văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên, PV Báo Thanh tra đã vào UBND xã Bình Minh để liên hệ tìm hiểu.

Tại đây, một cán bộ Văn phòng UBND xã cho biết là Chủ tịch đang đi ra ngoài để chuẩn bị cho công tác lễ hội của địa phương và cho số của đồng chí Chủ tịch để PV liên hệ.

Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, PV đã thông báo về tình hình hút cát có dấu hiệu vi phạm không đúng như văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên thì ông Hùng cho biết là sẽ cho lực lượng Công an xã phối hợp cùng PV ra kiểm tra thực tế.

Chờ đợi đến 30 phút vẫn không thấy Chủ tịch liên hệ lại, PV tiếp tục gọi thì ông không nghe máy và nhắn tin cho số của Phó trưởng Công an xã đề nghị gọi vào đó.

Khi gọi cho Phó trưởng Công an xã thì không thấy vị này nghe máy, gọi lại cho Chủ tịch UBND xã thì cũng không thấy ông Hùng nghe máy.

Qua đó, có thể thấy rằng chỉ dựa vào văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên mà đơn vị đã “vô tư” hút cát từ lòng sông lên bờ không bị ai kiểm tra quản lý. Thậm chí, khi PV phát hiện có dấu hiệu sai phép ở đây báo cho UBND xã Bình Minh để kiểm tra nhưng lãnh đạo xã cũng có vẻ chưa thấy đáng quan tâm.

Chưa hết, văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên cho phép hút có 7.650m3 một tháng nhưng quan sát thực tế thì với khối lượng này đơn vị chỉ hút vài ngày là hết. Vậy khối lượng vượt ai sẽ là đơn vị kiểm tra giám sát?

Văn bản của tỉnh Hưng Yên cho phép đơn vị này hút từ ngày 1/2/2019 đến ngày 31/5/2019 cho thấy, trong khoảng thời gian này, nếu không có sự giá sát chặt chẽ thì đơn vị hút được khối lượng cát sẽ lớn hơn nhiều so với khối lượng 28.044m3 như đã nói ở trên.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng