Những thông tin rò rỉ cách đây hơn 1 tháng đã gây trấn động hàng ngũ lãnh đạo của CAF khi Tổng Thư ký Amr Fahmy cáo buộc Chủ tịch Ahmad Ahmad có hành vi hối lộ và lạm dụng hàng trăm nghìn USD.
 
Cụ thể, theo hãng tin Reuters, ngày 31/3, ông Fahmy đã gửi hồ sơ tài liệu tới FIFA, cáo buộc Chủ tịch CAF Ahmad đã ra lệnh cho Tổng Thư ký của mình trả 20.000 USD tiền hối lộ vào tài khoản của lãnh đạo các hiệp hội bóng đá của châu Phi. Trong đó, bao gồm tài khoản của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Cộng hòa Cabo Verde và Cộng hòa Thống nhất Tanzania.
 
Tài liệu này cũng cáo buộc ông Ahmad đã khiến CAF phải chi thêm 830.000 USD khi đặt mua thiết bị thông qua một công ty trung gian của Pháp có tên là Tactical Steel.
 
Không chỉ vậy, ông Ahmad còn bị tố cáo có hành vi quấy rối 4 nữ nhân viên của CAF (những người được giấu tên); vi phạm các quy định trong việc thêm đại diện của Ma-rốc vào CAF; và chi vượt hơn 400.000 USD từ nguồn của CAF cho các xe hơi ở Ai Cập, Madagascar - nơi một văn phòng vệ tinh được thiết lập phục vụ cho ông Ahmad.
 
Sau khi gửi đơn tố cáo ít lâu, ông Amr Fahmy bị CAF sa thải. Phía CAF đã xác nhận về quyết định cho ông Fahmy thôi việc trong một cuộc họp của Ủy ban Điều hành CAF diễn ra tại Cairo (Ai Cập) hôm 11/4. Người thay thế vị trí Tổng Thư ký CAF là Mouad Hajji (người Morocco).
 
Người tố cáo đã bị sa thải, tuy nhiên, FIFA đã quyết định lưu tâm đến vụ việc này và tiến hành điều tra các tài liệu mà Amr Fahmy cung cấp.

Ngọc Anh