Chiều nay 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp 11 của HĐND TP Hà Nội khoá XV vừa diễn ra.

Công ty Nhật khuyếch trương thí điểm khi chưa có kết quả

Tại đây các cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó có vấn đề xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ của Nhật Bản.

 “Việc Hà Nội bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch trong khi các chuyên gia của Nhật Bản đang thí điểm xử lý ô nhiễm đoạn sông này mà không thông báo trước khiến kết quả thí điểm bị huỷ, dư luận hoài nghi đặt câu hỏi có đúng như vậy không? Vì sao?”, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đặt vấn đề.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội để vào thử nghiệm xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật.

Trong quá trình thử nghiệm, Hà Nội xuất hiện mưa lớn phải xả lũ cho nước Hồ Tây. “Tôi khẳng định, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo đầy đủ cho Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản và trực tiếp ở đây là JVE”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ông đã mời đại diện của Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản, Công ty JVE để nghe báo cáo kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Sau đó, ông đã kết luận và được các bên thống nhất cao. Ngày 5/11, Hà Nội đã ra thông báo kết luận của ông Chung tại cuộc họp này.

Tuy nhiên, theo ông Chung, quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản, Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của TP.

“Cụ thể là việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuyếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm. Không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Vì vậy, tại thông báo kết luận của UBND TP Hà Nội đã lưu ý, phía Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản “không công bố kết quả cho công luận khi chưa được các cơ quan xem xét đánh giá kết quả thử nghiệm”.

Chưa cung cấp được hồ sơ chứng minh năng lực

Ông Chung cũng cho biết, đã đề nghị Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản chuẩn bị các hồ sơ chứng minh năng lực để gửi Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định. Trong đó, có hồ sơ tiêu chuẩn kỹ thuật của công nghệ xử lý nước, có bản thuyết trình, giấy chứng nhận về công nghệ được Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor tại Nhật hoặc các nước khác…

Sở Xây dựng được giao rà soát, giới thiệu một hồ nước đọng trên địa bàn TP để Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản xử lý mùi và làm sạch nước, bùn bằng công nghệ Nano Bioreactor. Quá trình đánh giá sẽ mời các đơn vị chuyên môn, độc lập có năng lực vào đánh giá …

“Theo tôi biết thì, công nghệ này ở Nhật Bản chưa có một dự án nào để xử lý. Bây giờ họ còn chưa cung cấp cho chúng tôi hồ sơ. Tôi nói rõ anh đưa tôi hồ sơ xem để anh chứng minh năng lực anh đã làm như nào, nhưng chưa thấy”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin với cử tri.

Ông Chung nói thêm, ngoài công nghệ xử lý nước sông Tô Lịch của Nhật Bản, cũng có nhiều nhà khoa học, tổ chức đề xuất các biện pháp xử lý nước Hồ Tây, nhưng đều không phải phương án tối ưu.

“Tôi dám khẳng định một điều không có một công nghệ nào mà không thu gom nước thải mà lại bảo là xử lý được ô nhiễm nước sông Tô Lịch. Trung bình mỗi ngày có 180 nghìn m3 nước thải xả ra sông Tô Lịch. Chả có công nghệ nào xử lý được cả nếu không thu gom nước thải để xử lý riêng…”, ông Chung nhấn mạnh.

Hương Giang