Tại buổi giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều ngày 23/7, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực và Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng thông tin việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, ảnh hưởng đến việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor.

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch là thường xuyên

Theo ông Lực, UBND TP chấp thuận cho đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Đầu tư môi trường Nhật Việt (Cty JVE) thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, một ô nước hồ Tây bằng công nghệ nano-Bioreactor. 

Song lưu ý “đặc thù nước thải Hà Nội, sông Tô Lịch có dòng chảy liên tục, là chủ lưu thoát nước chính của TP khi có mưa và xử nước điều tiết hồ Tây khi có nguy cơ úng ngập khi thử nghiệm”. 

Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, lúc 9h15 phút và 9h30 phút ngày 9/7, cán bộ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của Cty JVE thông báo việc xả nước, điều tiết mực nước hồ Tây để chống úng ngập. 

Đến ngày 12/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thực hiện vận hành cửa điều tiết hồ Tây A-B theo đúng quy định để điều tiết mức nước về đúng mực nước khống chế.

Theo Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, chiều tối ngày 15/7 diễn ra trận mưa lớn trên địa bàn Hà Nội lượng mưa đo được như sau: Ba Đình 49mm, Tây Hồ 55mm, Đống Đa 56mm, Hoàng Mai 72mm làm mực nước sông dâng cao (tại cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4,26m) nước đã tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE và chảy mạnh. 

Thử nghiệm trong mùa mưa là không phù hợp

Ông Lực cho hay, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 22/7, các đơn vị và JVE đã đánh giá: Thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hàng ngày. 

Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn (1 tuần) nên Cty JVE chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước, lưu tốc… trên sông Tô Lịch, không tham khảo hướng dẫn vận hành hệ thống thoát nước của dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội. 

“Việc thử nghiệm trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước hồ Tây. Phía Cty JVE đề nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước hồ Tây để đơn vị chuẩn bị kỹ thơn”, ông Lực thông tin.

Phó Chánh Văn phòng UBND TP khẳng định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch là công tác vận hành thường xuyên từ trước đến nay tuân thủ đúng quy định để bảo đảm công tác thoát nước mùa mưa, chống úng ngập, không phải là việc làm cá biệt. 

Việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor do nhà đầu tư đề xuất.

“Thực tế khi xả nước từ hồ Tây tạo dòng chảy làm ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật của thử nghiệm cho thấy, công nghệ áp dụng cho việc làm sạch nước sông chảy liên tục với lưu tốc lớn cần phải nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng. UBND TP sẽ chỉ đạo các sở ngành xem xét sau khi các đơn vị báo cáo kết quả thử nghiệm”, ông Lực nói.

Đã có cảnh báo trước

Trả lời báo chí, theo ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, sau khi có ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, Cty thoát nước, đại diện các sở, ngành đã làm việc với JVE để triển khai.

Ông Hùng khẳng định, Công ty đã tạo điều kiện tối đa về con người, mặt bằng… để thực hiện thử nghiệm; đồng thời cảnh báo những vấn đề có thể xảy ra vì dự án thực hiện trong mùa mưa. 

“Trên sông Tô Lịch chịu cả 2 tác động là dòng chảy lớn khi có mưa hoặc khi xả nước hồ Tây hoặc cả hai. Chúng tôi đã cảnh báo và thời điểm đó, chuyên gia Nhật và Cty JVE khẳng định không ảnh hưởng gì cả. Chúng tôi cũng nhắc nhở là tại sao chọn vị trí đầu nguồn là cửa cống Hoàng Quốc Việt, nhưng người ta khẳng định là yên tâm không ảnh hưởng”, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết. 

Cũng theo ông Hùng, khi thông báo về việc xả nước hồ Tây vào ngày 9/7, phía Cty JVE không có phản hồi lại. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xả nước rất từ từ trong 2 ngày, không tràn vào quây khu thử nghiệm. Nhưng ngày 15/7, cường độ mưa lớn thì đã tràn vào khu vực quây.

“Không phải do xả nước hồ Tây, mà do mưa và mưa cũng chưa phải lớn đã tràn vào khu vực quây thử nghiệm”, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nói và khẳng định, trong quá trình thực hiện thử nghiệm Công ty phối hợp rất tốt chứ không đúng như có ý kiến nói “chúng tôi phá”.

“Dư luận nói chúng tôi phá, tranh công việc, báo cáo là chúng tôi hiện nay cũng chưa tham gia gì trong việc xử lý sông Tô Lịch cả. Tại buổi làm việc ngày 22/7, phía Cty JVE đã khẳng định, việc thử nghiệm vừa rồi là do họ nóng vội, không nghiên cứu kỹ”.

Ông Hùng nói thêm, chuyên gia Nhật và Cty JVE thử nghiệm, nếu thành công, họ ra sẽ đưa ra giá, TP Hà Nội duyệt thì “chúng ta phải chuyển tiền cho họ”.

Hương Giang