Ngày 2/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản đồng ý việc cho học sinh khối THPT trở lại trường học.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo Thường trực Thành ủy, xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND TP thống nhất đề xuất của Sở GD&ĐT.

Tại các đơn vị xã/phường/thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng thì cho phép học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian thực hiện bắt đầu từ thứ 2, ngày 6/12.

Đối với các huyện, thị xã  sẽ cho học sinh các khối lớp 9, 10, 11, 12 của các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đi học trực tiếp; học sinh cấp tiểu học và khối lớp 6, 7, 8 của cấp THCS học trực tuyến; trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Đối với các quận sẽ học sinh các khối lớp 10, 11, 12 của các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đi học trực tiếp; học sinh cấp tiểu học và cấp THCS trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ tại nhà.

Về nguyên tắc thực hiện, các trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19; giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân; chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

UBND TP giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp Sở Y tế tổ chức kiểm tra, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã (xã/phường/thị trấn) trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở giáo; đảm bảo sẵn sàng, an toàn tuyệt đối khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Đối với những trường có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và học trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

Người đứng đầu các quận, huyện, thị xã (xã, phường, thị trấn) căn cứ vào mức độ an toàn dịch COVID-19 quyết định, xây dựng kế 1 hoạch tổ chức thực hiện, có các biện pháp ứng phó với các tình huống cụ thể để phòng, chống dịch COVID-19, chịu trách nhiệm trước TP việc đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại.

Trước đó, từ ngày 22/11/2021 học sinh khối lớp 9 của 18 huyện, thị xã trên địa bàn TP đã được lựa chọn để trở lại trường học trực tiếp.

Sở GD&ĐT lưu ý, trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 cấp quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, Sở G&ĐT phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND TP lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học, bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Hải Hà