Chiều 6/8, trước diễn biến mới và tình hình phức tạp của dịch bệnh, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP và lãnh đạo các, quận, huyện, thị xã…

Tại Hà Nội, hiện đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó ca bệnh 714 có di chuyển phức tạp. Về ca 714, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương thông tin, bệnh nhân sống cùng vợ và 2 con tại phòng 303, tòa nhà chung cư mini 14 tầng với khoảng 98 người sinh sống.  

Ngay sau khi nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, quận đã triển khai ngay các biện pháp, tiến hành khoanh vùng, rà soát điều tra dịch tễ, thực hiện khử khuẩn tại khu vực Kiều Mai; bố trí 2 chốt trực 24/24, kết quả xác minh F1 có 14 trường hợp, riêng tòa nhà chung cư có 6 F1 và 80 F2.

Đặc biệt, có 1 trường hợp là nam giới sinh năm 1960, làm việc tại Bệnh viện Medlatec, sinh sống cùng tòa nhà với bệnh nhân, đi làm về lúc 5 giờ 30 phút sáng 6/8. Khi thấy chốt cách ly phong tỏa, người này đã có thái độ không hợp tác, lên xe máy bỏ trốn. Quận đã liên lạc với bệnh viện để có thông tin yêu cầu người này quay trở lại, nhưng hiện chưa tìm được.

Báo cáo thêm tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tất cả các trường hợp F1 với ca bệnh 714 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển tiếp cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao (quận Nam Từ Liêm). Hiện tại 40 mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1 đã được gửi lên CDC Hà Nội và đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhận định, bệnh nhân 714 có lịch trình đi lại phức tạp nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc. Theo nhận định, trong thời gian tới, có thể ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn TP.

Thông tin thêm về trường hợp này, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội cho biết, đến nay các mẫu xét nghiệm của vợ bệnh nhân 714 có kết quả âm tính. Còn 2 con của bệnh nhân 714 đang được cách ly tại tỉnh Thái Bình.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 14 giờ ngày 6/8, toàn TP đã có 96.479 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7. Trong số này đã thực hiện xét nghiệm PCR cho 586 trường hợp, kết quả 582/586 mẫu âm tính. Trong đó người có triệu chứng là 432 trường hợp (31 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện của Đà Nẵng), 4 trường hợp chưa có kết quả.

Người không có triệu chứng là 154 trường hợp (35 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các bệnh viện tại Đà Nẵng). Bên cạnh đó Hà Nội đã thực hiện test nhanh cho 72.791 người, ghi nhận 12 trường hợp kết quả dương tính, qua xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì 12/12 trường hợp này đều âm tính…

Hải Hà