Chiều 29/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, ngày 29/7, kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đối với N.T.H. (23 tuổi, nhân viên đầu bếp tại cửa hàng Pizza địa chỉ 106 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài bệnh nhân N.T.H., tại Hà Nội còn có thêm một trường hợp nghi nhiễm. Đó là cụ ông 76 tuổi, tại quận Tây Hồ, cũng lịch sử đi từ Đà Nẵng về, có đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Tuy nhiên, hiện trường hợp này chưa rà soát được các trường hợp F1, F2 cụ thể.

CDC Hà Nội cho biết, đến nay, đã nhận được hơn 21.000 trường hợp từ Đà Nẵng về; có 87 ca có triệu chứng sốt, ho, khó thở đã lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn tự cách ly tại nhà; trong đó có 6 trường hợp xét nghiệm âm tính.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, căn cứ vào Chỉ thị 19, Hà Nội ở mức nguy cơ thấp, nhưng Chủ tịch Hà Nội đặc biệt lưu ý, nguy cơ lây nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng bởi chủng virus nguy hiểm hơn, lây nhiễm cao hơn, không phụ thuộc vào thời tiết…

Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các quận, huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để người dân biết, tự dối chiếu so sánh để thông tin đến lực lượng y tế bởi “không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình”.

Khẳng định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các đơn vị khởi động tấc cả các Ban Chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Chủ tịch TP chỉ đạo, CDC Hà Nội chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận, huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. “Đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR” - Chủ tịch TP nói.

Nếu "canh" tốt, sau 14 ngày sẽ yên tâm

Đối với các trường hợp F1, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, phải cách ly ngay lập tức ở Trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật cao. Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

 “Tính từ hôm nay, nếu chúng ta “canh” tốt sau 14 ngày nữa đến 12/8 nếu kiểm soát tốt sẽ yên tâm” - ông Chung nói.

Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyển bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn.

CDC Hà Nội phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; kiểm tra lại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên TP đều có ca nhiễm.

Với trường hợp ghi nhiễm ở quận Tây Hồ, Chủ tịch TP cho biết, trường hợp này hoàn toàn không có triệu chứng gì, nhưng chúng ta không chủ quan, lơ là, phải khẩn trương, phát hiện nhanh chóng, xét nghiệm kịp thời.

Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar…  Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu, tạm dừng hoạt động theo đúng Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

Hải Hà