Thành Bưởi phải nộp phạt 

Mới đây, TAND TP HCM đã xử sơ thẩm vụ kiện hành chính, nguyên đơn là Thành Bưởi kiện Thanh tra Sở GTVT TP HCM với 2 nội dung, nhưng đều bị HĐXX bác bỏ.

Thứ nhất, Thành Bưởi đề nghị hủy kết định xử phạt của Thanh tra Sở GTVT liên quan đến việc lập bến xe trái phép của Thành Bưởi tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong đã bị Thanh tra Sở GTVT kiểm tra, phạt vi phạm hành chính trong năm 2016.

Ngày 1/10/2016, Tổ Công tác của Thanh tra Sở GTVT đã kiểm tra thực tế khu vực 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TP HCM, lúc này có cả đại diện của Thành Bưởi. Tại đây, Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với Thành Bưởi. Biên bản ghi rõ: Công ty TNHH Thành Bưởi đã có hành vi vi phạm “thành lập bến xe không theo quy hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”, vi phạm quy định tại Nghị định 46/2016 của Chính phủ. 

Ngày 7/10/2016, ông Lê Hồng Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thành Bưởi 35 triệu đồng về hành vi trên. 

Ngoài xử phạt hành chính, còn buộc Công ty TNHH Thành Bưởi khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm gây ra. Số tiền này Thành Bưởi đã nộp phạt nhưng… sau đó lại kiện Thanh Tra Sở GTVT lên tòa hành chính.

Thứ hai, Thành Bưởi yêu cầu được bồi thường 198 triệu đồng nhằm hạn chế thiệt hại đã xảy ra do quyết định Thanh tra Sở GTVT ban hành.

Theo HĐXX, dựa vào giấy phép kinh doanh, điểm 419 Lê Hồng Phong được Thành Bưởi đăng ký thực hiện 4 chức năng: Thực hiện các hành vi liên quan đến hoạt động của Thành Bưởi, bán vé tuyến vận tải TP HCM - Cần Thơ, giao nhận hàng hóa, bãi giữ xe phục vụ nhân viên công ty, và theo lời trình bày của Thành Bưởi, địa chỉ này công ty làm điểm đón, trả khách xe hợp đồng, du lịch.

Tuy nhiên, HĐXX đã phân tích từ Thông tư 63/2014/Bộ GTVT và Nghị định 86 của Chính Phủ... thì hoạt động của Thành Bưởi là vi phạm quy định pháp luật, và nhận định Thành Bưởi đã hình thành bãi đậu xe không theo quy hoạch nên bác yêu cầu của người khởi kiện.

Căn cứ vào hồ sơ của các bên cùng những quy định liên quan, HĐXX sơ thẩm tuyên bố bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện, buộc Thành Bưởi nộp phạt vi phạm hành chính và thực hiện nghiêm túc quyết định của Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.

Trước đó hàng loạt cử tri tại quận 10 đã có đơn lên TP, cũng như có ý kiến phản ánh việc Thành Bưởi lập “bến xe” trong nội thành gây ồn ào, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, và yêu cầu UBND TPHCM chấm dứt hoạt động "bến xe".

“Bến xe” bây giờ ra sao?

Chiều ngày 17/9, ghi nhận của PV Báo Thanh tra tại “bến xe” Thành Bưởi, số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, hoạt động người vào, người ra vẫn tấp nập. 

Trong khuôn viên của 419 Lê Hồng Phong có một khu vực tập kết hàng hóa khá lớn, đội ngũ nhân viên ngồi giao dịch ghi phiếu và lượng khách hàng đến phải xếp hàng chờ đến lượt để gửi hàng đi. Đặc biệt, bên trong khuôn viên của khu vực vẫn xuất hiện những chiếc xe bán tải nhẹ, xe vận tải dưới 25 chỗ đỗ và chất hàng hóa.

Sau nhiều ý kiến của cử tri quận 10, tháng 6/2017, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Huỳnh Cách Mạng đã ký văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần (CP) Giày Sài Gòn (đơn vị đang quản lý đất tại 419 Lê Hồng Phong) phải chấm dứt ngay hành vi cho Thành Bưởi thuê làm bến xe. Hành vi này là vi phạm về sử dụng đất của Nhà nước. Công ty Giày Sài Gòn đã bị xử phạt và thu hồi hàng trăm triệu đồng.

Công văn của lãnh đạo TP HCM cũng nêu rõ: Trường hợp Công ty CP Giày Sài Gòn tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất sẽ bị thu hồi theo quy định của Luật Đất đai. UBND TP HCM cũng yêu cầu công ty này chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Điều đáng nói, sau hơn 1 năm TP HCM ban hành quyết định này, đến nay “khu đất vàng” mà Công ty CP Giày Sài Gòn đang được sở hữu… vẫn không hoạt động gì ngoài việc cho Thành Bưởi làm nơi tập kết, kinh doanh hàng hóa.

Được biết, Công ty CP Giày Sài Gòn là doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hoá (tiền thân là Cty Giày Ba Ta thuộc Bộ Công nghiệp cũ). 

Theo Hợp đồng thuê của Nhà nước (trả tiền hàng năm, để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách. Với giá thuê đất hàng năm, phải trả cho Nhà nước là 100.000 đồng/m2, tức mỗi tháng chưa đến 10.000 đồng/m2. Giá thuê không tưởng cho khu đất vàng này này được áp dụng từ năm 2007, giữ nguyên suốt 10 năm. Tuy nhiên cuối năm 2015, Công ty CP Giày Sài Gòn đã cho 650 lao động nghỉ việc, công ty chỉ còn lại vài người sau đó lấy đất cho Thành Bưởi thuê lại.

Vậy, việc Thành Bưởi biến khu đất vàng của Nhà nước này thành nơi tập kết, kinh doanh, giao nhận hàng hóa… có đúng quy định của pháp luật? Công ty CP Giày Sài Gòn vẫn đang tiếp tục hợp tác kinh doanh với Thành Bưởi thay vì trước đây “làm bến xe khách lậu” thì nay lại trở thành “tập kết hàng hóa có đúng quy định?

Nghiêm Lan