Theo Phó Tổng Thanh tra, ngày 14/3/2018, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 355/KL-TTCP về kết luận thanh tra Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

“Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận thanh tra Dự án Tổng Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của AVG và chỉ đạo Bộ Thông tin Truyền thông, Mobifone, các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”, Phó Tổng Thanh tra thông tin.

Ông Bùi Ngọc Lam cho biết, qua theo dõi cho thấy, Mobifone cũng như Bộ Thông tin Truyền thông, các cơ quan, đơn vị liên quan đang tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện kết luận thanh tra. Trong đó có nội dung, liên quan nhóm cổ đông AVG thanh toán, hoàn trả số tiền mà Mobifone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, tổng hợp, xem xét, xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên thì Thanh tra Chính phủ sẽ tổng hợp báo cáo”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Thanh tra Chính phủ đánh giá, thương vụ Mobifone mua AVG là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng. Bên cạnh kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị, theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobifone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền mà Mobifone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG; thực hiện các kết luận, xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mới đây, MobiFone đã có văn bản báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi tiền trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Theo đó, đến ngày 26/4, các cổ đông AVG đã chuyển khoản trả cho Mobifone hơn 8.505 tỷ đồng (gồm cả 450 tỷ đã đặt cọc trước đó). Khoản này bao gồm số tiền MobiFone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và trên 59,7 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán…

Liên quan đến thông tin bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị thất lạc, Phó Tổng Thanh tra cho hay, Thanh tra Chính phủ sẽ có ý kiến với UBND TP Hồ Chí Minh để kiểm tra, rà soát, làm rõ.

“Khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo đến công luận”, ông Lam nói.

Cùng vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, khu đô thị Thủ Thiêm đã 2 lần được phê duyệt quy hoạch gồm 1 lần phê duyệt quy hoạch chung năm 1996 và lần thứ 2 điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Như vậy, Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ. Quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng thực hiện trên quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2005.

"TP Hồ Chí Minh đã trả lời tất cả bản đồ thực hiện quy hoạch chung, chi tiết năm 2005 đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi dựa trên cơ sở này. Đối với bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung năm 1996. Tuy nhiên, về pháp lý đã được thay thế bằng quy hoạch năm 2005", ông Hùng nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, việc thất lạc, trách nhiệm, hệ lụy gì thì chủ yếu liên quan đến triển khai chi tiết quy hoạch trước, còn đương nhiên việc triển khai phải có bản đồ.

"Việc thất lạc là trách nhiệm của các cơ quan có liên quan và đang xem xét, làm rõ việc lưu trữ như thế nào, nhưng phải khẳng định tất cả đều được triển khai trên quy hoạch chung đã được phê duyệt từ năm 2005 đến giờ", ông Hùng thông tin thêm.

HG