Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Ngoại trưởng Chile Teodoro Ribera ngày 24/10 thông báo, Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vẫn sẽ diễn ra ở thủ đô Santiago trong tháng 11 tới, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực đang tiếp diễn ở quốc gia này, vốn đã khiến 18 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham gia hội nghị diễn ra vào ngày 16-17/11 tới, nhằm thảo luận về việc chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã xác nhận sẽ tham gia hội nghị.

Ngoại trưởng Ribera cho biết chính phủ Chile đã liên lạc với các nền kinh tế thành viên APEC và tất cả đều khẳng định sẽ tham gia hội nghị. Ông Ribera khẳng định: "Không có thay đổi về bất cứ thành phần nào từ các nền kinh tế APEC".

Hiện Chile đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình lớn từ hôm 18/10, do sự bùng nổ những bất mãn trong công chúng về các điều kiện kinh tế xã hội bất bình đẳng.

Những cuộc biểu tình kéo dài nhiều ngày ở Santiago cũng như trên toàn quốc đã đặt nghi vấn về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC cũng như các sự kiện quốc tế lớn khác như Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP 25), vốn đã lên lịch tổ chức ở thủ đô Santiago vào tháng 12 tới.

Chile đã rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng sau khi chính phủ của Tổng thống Sebastian Piñera quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm. Hành động này đã khiến các tầng lớp nhân dân xuống đường biểu tình phản đối những chính sách bất công cũng như những bất bình đẳng xã hội mà mô hình kinh tế của Chile tạo ra.

Các cuộc biểu tình bạo loạn, hành động cướp phá siêu thị và các cơ sở kinh doanh, đốt phá ga tàu điện ngầm đã buộc chính phủ Chile phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp.

Tính đến nay, đã có ít nhất 18 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hơn 1.000 người bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng Chile./.

Theo Hoài Nam-Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)