Thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai

Thanh tra TP Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều. Qua thanh tra, phát hiện hàng loạt hạn chế, thiếu sót.

Việc triển khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận còn chậm, chất lượng hạn chế, tính khả thi chưa cao. Việc quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sau khi được phê duyệt chưa tốt, dẫn đến tình trạng vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa được sâu sát, chưa kiên quyết xử lý tình trạng tự ý chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất không theo phương án quy hoạch, kế hoạch đã được duyệt.

Việc thực hiện thanh tra, kiểm tra thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xử lý vi phạm do không thực hiện đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng chưa thực hiện thường xuyên.

Năm 2018, UBND quận Ninh Kiều có tiến hành thanh tra về sử dụng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm trong thực hiện không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thiếu cương quyết, không triệt để, dẫn đến năm 2018 trên địa bàn phường An Bình hình thành 4 khu dân cư tự phát với diện tích san lấp trái quy định 10.300m2, được phân ra 145 lô nền.

Cơ quan thanh tra xác định, xảy ra tình trạng này là do một số UBND phường thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, xây dựng, chưa kiên quyết xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm. Nhiều trường hợp ban hành quyết định xử lý thiếu kiểm tra, không cương quyết cưỡng chế, không tạo được tính răn đe đối với các trường hợp vi phạm còn lại.

Ngoài ra, các cơ quan tham mưu cũng chưa thực hiện đúng các quy định của Luật Đất đai đối với các trường hợp thực hiện chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở, chưa đề ra được giải pháp ngăn chặn tình trạng tách thửa phân lô, chuyển nhượng quyền sử đất hình thành khu dân cư tự phát trái với chủ trương của TP…

Gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm Luật Đất đai

UBND quận Ninh Kiều thực hiện cho chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường trên địa bàn không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm, dẫn đến cho chuyển mục đích sử dụng đất không đúng chỉ tiêu hoặc không có chỉ tiêu so với kế hoạch sử dụng đất được UBND TP phê duyệt, vi phạm quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 về căn cứ cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Thực hiện cho chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân (8 trường hợp) không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được phê duyệt, gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định tại Điều 52 Luật Đất đai năm 2013.

Đáng chú ý, có một số thửa đất cho chuyển mục đích với diện tích lớn, cá biệt có trường hợp cho chuyển với diện tích rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định tại Điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015, tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

leftcenterrightdel
 Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra TP Cần Thơ. Ảnh: TN

Kết quả thanh tra nhận thấy, việc cấp GCNQSDĐ của UBND quận Ninh Kiều còn nhiều hạn chế, thiếu sót. Cơ quan đăng ký đất đai quận nhận định điều kiện cấp GCNQSDĐ chưa đúng quy định Luật Đất đai 2013 (đối với một số trường hợp giao đất tái định cư và trúng đấu giá).

Có trường hợp cấp GCNQSDĐ chưa thực hiện đúng thời gian, thủ tục hành chính về đất đai; xác nhận thời điểm sử dụng đất và tiền sử dụng đất chưa phù hợp, dẫn đến tính thiếu số tiền sử dụng đất phải nộp; công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất không phù hợp, vượt hạn mức đất ở theo quy định. Một số trường hợp công nhận quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định của pháp luật đất đai…

“Các sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về trưởng phòng, phó trưởng phòng và cán bộ, công chức có liên quan của Phòng Tài nguyên và Môi trường; giám đốc, phó giám đốc và công chức, viên chức có liên quan của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Ninh Kiều; Chủ tịch UBND phường An Hòa, Chủ tịch UBND phường An Cư, công chức địa chính phường An Cư; các phó chủ tịch UBND quận là người trực tiếp ký cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân nêu trên. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tại thời điểm xảy ra sai phạm”, thông báo kết luận thanh tra nêu.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm đơn vị, cá nhân liên quan

Chánh Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có biện pháp chấn chỉnh công tác thẩm định lập quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đảm bảo đúng quy định pháp luật, chấm dứt tình trạng sai phạm như đã nêu qua kết quả thanh tra.

Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị đối với những vi phạm trong tổ chức thực hiện công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn quận Ninh Kiều từ năm 2018 - 2020 và thời kỳ có liên quan theo quy định.

Chánh Thanh tra TP cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo UBND quận Ninh Kiều tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền có liên quan trong việc tổ chức thực hiện công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn quận từ năm 2018 - 2020 để xảy ra các hạn chế, thiếu sót.

Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND TP kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều và các tổ chức, cá nhân có liên quan được nêu tại kết luận thanh tra.

Kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Thường vụ Thành ủy có sai phạm đã nêu trong kết luận thanh tra; kiến nghị Quận ủy Ninh Kiều chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn quận có hạn chế, thiếu sót qua thanh tra và có hình thức xử lý phù hợp theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp theo quy định pháp luật đối với các đơn vị, cá nhân thuộc sở liên quan đến sai phạm trong việc tham mưu trình UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, 2019, 2020 của quận Ninh Kiều không đúng với quy hoạch sử dụng đất được duyệt, dẫn đến nhiều trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định…

Chánh Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Công an TP điều tra làm rõ và xử lý theo quy định đối với hành vi thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điểm d, Khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, có dấu hiệu tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cảnh Nhật - Chu Tuấn