Qua 3 ngày xét xử, sáng nay, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lào Cai đã lần lượt làm rõ những hành vi sai phạm và đề nghị mức án đến từng bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ông Vịnh bị cáo buộc đã ký nhiều văn bản, giấy chứng nhận đầu tư không đúng thẩm quyền, tạo điều kiện cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (Cty Lilama) khai thác quặng trái phép.

Bị cáo Doãn Văn Hưởng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù. Viện Kiểm sát Nhân dân cho rằng, ông Hưởng trong giai đoạn đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các sở, ngành không đúng quy định, ký nhiều văn bản không đúng quy định, tạo điều kiện cho Cty Lilama khai thác khoáng sản trái phép.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương bị đề nghị mức án từ 2 đến 3 năm tù.

Ông Lê Ngọc Hưng mức án bị đề nghị là 3 đến 4 năm về cùng tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

leftcenterrightdel
Các bị cáo lắng nghe bản luận tội và đề nghị mức án dành cho mình. Ảnh: ND 

Với hành vi “Rrửa tiền” và “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Cty Lilama) bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm 6 tháng tù cho cả 2 tội danh trên.

Nhóm các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2 đến 4 năm tù.

Nhiều bị cáo được đề nghị áp dụng cho hưởng án treo do nhân thân tốt, không có tình tiết tăng nặng, thành khẩn khai báo, lập nhiều công lao trong quá trình công tác.

Nam Dũng