HDTC có oan khi bị quy chụp đã xây và bán 13.000 căn hộ tại KĐTM An Phú - An Khánh?

Cập nhật: 09/08/2019 21:35

(Thanh tra) - Thời gian qua, trên nhiều phương tiện truyền thông đã đưa thông tin Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà HDTC đã xây và bán trái phép 13.000 căn hộ tại khu đô thị mới (KĐTM) An Phú - An Khánh, quận 2, TP Hồ Chí Minh. Thực hư của việc 13.000 căn hộ đã được xây và bán thế nào?

HDTC có oan khi bị quy chụp đã xây và bán 13.000 căn hộ tại KĐTM An Phú - An Khánh?
Quyết định số 1042/QD-TTg phê duyệt dự án của Thủ tướng và Thông báo 15/TB-VP của ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: NL

Kéo dài do công tác bồi thường

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với chủ đầu tư và đi thực tế tại dự án để có thêm thông tin nhằm phục vụ quý độc giả.

KĐTM An Phú – An Khánh, quận 2, TP HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án theo Quyết định số 1042/QĐ-TTg ký ngày 16/11/1998.

Dự án đã kéo dài gần 20 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành theo qui hoạch đã được duyệt. Nguyên nhân chủ yếu là vướng mắc trong công tác bồi thường, đền bù, tái định cư.

Với công tác bồi thường, đền bù, hỗ trợ, tái định cư, theo 1 lãnh đạo HDTC, thay vì sử dụng các biện pháp hành chính của Nhà nước, thu hồi đất theo khung giá qui định thì công ty HDTC đã chọn giải pháp thương lượng với từng hộ dân, thuyết phục, thỏa thuận đền bù theo giá hợp lý, nhận được sự đồng thuận cao của các hộ dân. 

"Hoàn toàn không có các biện pháp cưỡng chế đối với bất kỳ hộ dân nào, do đó, không như các dự án của các chủ đầu tư khác, người dân bị di dời thường xuyên khiếu kiện, với dự án KĐTM An Phú – An Khánh, chúng tôi hầu như không có vụ khiếu kiện nào".

“Đây là một nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo HDTC, cũng như của toàn bộ cán bộ công nhân viên, đảng viên, Đảng ủy thuộc Đảng bộ HDTC, đại diện cho phần góp vốn của Nhà nước tại công ty”.

Tạo được sự đồng thuận cao của người dân

Vì mong muốn phải tạo sự đồng thuận cao của người dân trong vùng dự án, nên đây chính là nguyên nhân kéo dài của dự án.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã có Thông báo số 15/TB-VP, ký ngày 9/1/2017, với nội dung kết luận: “UBND TP HCM hoan nghênh Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà HDTC đã chủ động đề ra các giải pháp, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư linh động phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay tại khu vực, nhằm cố gắng đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành dự án”.

“Khi đi thực tế tại công trình của dự án, chúng tôi chỉ thấy đây là những khu đất trống và các công trình nhà tạm, nhà container, vật liệu… Chưa thấy bất kỳ một block hay căn hộ nào đã được xây dựng”, đại diện này nói.

Khu đất trống của dự án


Như vậy, theo lãnh đạo HDTC: Thông tin công ty đã xây và bán 13.000 căn hộ là hoàn toàn không đúng sự thật, thất thiệt. Chúng tôi khẳng định rằng, chúng tôi chưa bán hay nhận đặt cọc của bất kỳ ai, bất kỳ khách hàng nào.

Khu tập kết vật liệu và khu tập kết thiết bị xây dựng để phục vụ cho dự án


“Những thông tin thất thiệt, rao bán trên mạng không phải của chúng tôi và chúng tôi không kiểm soát được”, vị này khẳng định.

"Hiện giờ, chúng tôi đang làm công tác chuẩn bị máy móc, thiết bị và bổ sung các hồ sơ với các cơ quan quản lý Nhà nước .

Sau khi hoàn thành đủ hồ sơ, hội tụ đủ các điều kiện, chúng tôi mới công bố thông tin chính thức về dự án và tổ chức lễ khởi công".

PV