Ngày 18/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 9 của HĐND TP.

Tại đây, cử tri Nguyễn Văn Cảo (phường Hàng Bồ) phản ánh, chuyện nhà đầu tư xây dựng không đúng với quy định, tiêu biểu là toà nhà 8B Lê Trực để lại những hệ quả cho người dân và TP gánh chịu.

Cũng nhắc đến nhà 8B Lê Trực, theo cử tri Nguyễn Tiến Trụ (phường Hàng Buồm), vừa qua, đại biểu Quốc hội lại đề cập đến tòa nhà này trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng trả lời là sẽ bàn thêm với Hà Nội về việc xử lý.

Ông Trụ cho rằng, xử lý phần “phình ra” của tòa nhà 8B Lê Trực phức tạp hơn rất nhiều so với “cắt ngọn”.

“Tôi nghĩ phần này cực kỳ phức tạp, tốn kém và liên quan đến an ninh trật tự. Việc phá dỡ phần dọc tòa nhà còn liên quan đến an toàn của cư dân sống quanh đó. Tôi đề nghị, TP cùng Bộ Xây dựng giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất”, ông Trụ nói.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, để thực hiện đúng, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã giao cơ quan thanh tra tiến hành thanh tra và đã xử lý xong cán bộ các cấp liên quan vi phạm.

Về việc xử lý toà nhà, TP giao quận Ba Đình cưỡng chế, hiện đã cưỡng chế xong tầng 19.

Liên quan đến việc xử lý phần “phình ra” của tòa nhà 8B Lê Trực như cử tri phản ánh, ông Chung cho biết, công trình này không chỉ vi phạm bên trên, mà vi phạm ngay từ tầng hầm, thậm chí tòa nhà này còn lấn ra cả vỉa hè.

Viện nghiên cứu của Bộ Xây dựng đã thẩm định và cho rằng, nếu phá dỡ tầng 17, 18 (phương án thay thế cho việc phá dỡ phần giật cấp) của tòa nhà không đảm bảo an toàn.

TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo quận Ba Đình trưng cầu giám định với một số đơn vị khác xem có thực sự việc phá dỡ tầng 17-18 tòa nhà có được hay không.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, tới đây, TP kiên quyết cưỡng chế phần sai phạm của tòa nhà  này để thực hiện nghiêm theo kỷ cương

“Có những cuộc họp trên UBND TP, tôi nói là thực ra để đảm bảo kỷ cương phép nước kể cả phải đập cả toà nhà này cũng phải đập, bởi vì xây dựng sai từ móng, từ tầng 1. Nhưng chủ đầu tư rất "cùn”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, trên địa bàn TP, chủ đầu tư này xây dựng 4 công trình là 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 102 đường Trường Chinh và 8B Lê Trực, thì công trình nào cũng có sai phạm.

Vừa qua, TP Hà Nội đã quyết định chuyển 3 hồ sơ vi phạm của chủ đầu tư này là số 8B Lê Trực, 102 Trường Chinh, 302 Cầu Giấy sang Công an TP để điều tra xử lý theo pháp luật hình sự.

Hương Giang