Nhiều vấn đề ngoài hàng rào khu công nghiệp

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 1.058ha, gồm khu công nghiệp Đình Trám, khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, khu công nghiệp Quang Châu và khu công nghiệp Vân Trung. Các khu công nghiệp tập trung chủ yếu ở huyện Việt Yên và Yên Dũng, nằm ngay trên quốc lộ 1A nên rất thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đến nay, các khu công nghiệp thu hút 317 dự án đăng ký đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 7.865 tỷ đồng và 3.090,5 triệu USD. Các khu công nghiệp của tỉnh đã giải quyết việc làm cho khoảng 85.000 lao động.

Sự phát triển “nóng” của các khu công nghiệp góp phần quan trọng vào việc giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, một thực tế chung đang diễn ra tại địa bàn các khu công nghiệp Bắc Giang là quá trình phát triển các khu công nghiệp còn nhiều bất cập, nhất là các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội của công nhân lao động và nhân dân sở tại.

Theo số liệu thống kê, trong khoảng 85.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, số lượng lao động ngoại tỉnh ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Đa phần công nhân phải tự tìm thuê phòng trọ tại các khu dân cư gần các khu công nghiệp.

Trong khi, hầu hết các nhà trọ được xây dựng chưa đảm bảo vệ sinh, ẩm thấp, chỉ phù hợp với người độc thân, không phù hợp với gia đình ở ổn định lâu dài. Hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội tại địa bàn quanh các khu công nghiệp trong tình trạng quá tải. Một số nơi chưa có hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung…

Thêm vào đó, cơ sở vật chất, trường lớp học trên địa bàn quanh các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu gửi con em của công nhân và nhân dân địa phương. Những khu vực đông công nhân thuê trọ xảy ra tình trạng các loại rác thải sinh hoạt hàng ngày vứt bỏ bừa bãi, làm ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường.

Hiện nay, số công nhân tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp giờ tan ca đông, cộng với việc mua bán tại các hàng quán nhỏ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các đường gom khu công nghiệp Quang Châu, vỉa hè quốc lộ 37 đoạn qua khu công nghiệp Đình Trám.

Cần sớm “an cư” cho công nhân

Để giải quyết những vấn đề xã hội liên quan đến người lao động và nhân dân bên ngoài hàng rào khu công nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất, tái tạo sức lao động và bảo đảm an sinh xã hội, tỉnh Bắc Giang đã có đề án phát triển hạ tầng xã hội, phát triển các khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện Việt Yên, 4 dự án đã được lập quy hoạch, chấp thuận đầu tư, đang triển khai thực hiện, gồm: Dự án Khu nhà ở công nhân giáp khu công nghiệp Đình Trám, có diện tích khoảng 2,2ha cung cấp cho 6.000 công nhân ở; Dự án Nhà ở xã hội Vân Trung có diện tích 16,7ha, cung cấp chỗ ở cho 16.000 người; Dự án Nhà ở công nhân khu công nghiệp Đình Trám cung cấp chỗ ở cho 5.000 người; dự án Khu nhà ở xã hội Vinasolar, cung cấp chỗ ở cho 15.000 người.

Riêng trên địa bàn huyện, số công nhân có nhu cầu về nhà ở khoảng 60.000 người. Theo thống kê rà soát, các xã Hoàng Ninh, Hồng Thái, Quang Châu, Tăng Tiến... ở gần khu công nghiệp mới chỉ có hơn 6.000 phòng trọ cho thuê, phục vụ nhu cầu ở cho khoảng 20.000 công nhân thuê trọ được cung cấp bởi hơn 2.000 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. Các dự án khu nhà ở công nhân được triển khai, hoàn thành đưa vào sử dụng mới đáp ứng một phần nhu cầu rất lớn về nhà ở của công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp.

“Do đó, việc triển khai các dự án nhà ở cho công nhân nói chung và dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp Đình Trám nói riêng là rất cần thiết, theo đúng chủ trương của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã phê duyệt”, lãnh đạo UBND huyện Việt Yên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một số dự án khu nhà ở cho công nhân được phê duyệt vẫn chưa thể triển khai. Nguyên nhân cơ bản do tồn tại, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng dẫn đến chủ đầu tư chưa được bàn giao mặt bằng sạch để triển khai dự án theo quy định.

Trước nhu cầu cấp thiết về chỗ ở cho công nhân để đảm bảo cho sinh hoạt hàng ngày, phục vụ sản xuất, UBND huyện Việt Yên cho biết, địa phương đang tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng để các chủ đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở công nhân theo đúng quy định.

Hoàng Long