Văn bản số 5466/UBND-VP ngày 2/6/2020 của UBND tỉnh BR-VT gửi Thanh tra tỉnh về việc tham mưu giải quyết đơn của bà Trần Thị Hương thể hiện: “UBND tỉnh nhận được đơn kiến nghị của bà Trần Thị Hương, ngụ tại số 207 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu, có nội dung yêu cầu thanh tra, kiểm tra lại Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu”.

Tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT có ý kiến: “Giao Thanh tra tỉnh xem xét đơn nêu trên của bà Trần Thị Hương, kiểm tra vụ việc, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết theo quy định".

Như Báo Thanh tra đã thông tin, bà Trần Thị Hương, người kiến nghị thanh tra, kiểm tra lại Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương là một trong những hộ dân bị UBND TP Vũng Tàu thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư dự án này, nhưng không được bồi thường về giá trị đất.

Bà Hương đã khởi kiện các quyết định của UBND TP Vũng Tàu và thắng kiện ở cả 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Tòa án đã công nhận quyền sử dụng đất của bà Hương, tuyên hủy phần nội dung không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Hương vẫn chưa nhận được phương án bồi thường thỏa đáng.

Theo Văn bản số 2988/STNMT-CCQLĐĐ ngày 15/5/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh BR-VT, Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương được UBND tỉnh BR-VT cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 20/1/2009. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Vui chơi - Giải trí và Du lịch Thái Dương (có trụ sở tại tỉnh Lạng Sơn).

Trước đó, ngày 18/10/2006, UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 3626/QĐ-UBND về việc thu hồi 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu để đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Thái Dương.

Đến ngày 15/6/2009, UBND TP Vũng Tàu ban hành Văn bản số 1329/UBND-BT xác nhận đất sạch đã hoàn thành công tác bồi thường diện tích 12.862,7m2 để thực hiện thủ tục cho thuê đất. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhiều hộ dân vẫn đang khiếu kiện, không chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ.

Ngày 29/7/2009, UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 2543/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Vui chơi - Giải trí và Du lịch Thái Dương thuê 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu để xây dựng Trung tâm Thương mại Thái Dương; thời hạn thuê là 49 năm, hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời hạn thuê. Trước đó, công ty đã tạm ứng 2,5 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước để chi trả việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và sẽ khấu trừ vào tiền thuê đất mà công ty phải đóng sau khi nhận được quyết định cho thuê đất.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT giao Thanh tra tỉnh xem xét kiến nghị về thanh tra, kiểm tra lại Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương. Ảnh: TN 

Về việc cho thuê đất để thực hiện dự án này, bà Lê Thị Công (Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh BR-VT) đã có đơn kiến nghị phản ánh việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất do đất có nguồn gốc Nhà nước.

Ngày 28/10/2009, UBND TP Vũng Tàu tiến hành bàn giao đất tại thực địa cho Công ty TNHH Vui chơi - Giải trí và Du lịch Thái Dương.

Sau nhiều năm dự án chưa được triển khai, ngày 20/01/2017, Sở TN&MT tỉnh BR-VT đã có buổi làm việc với Giám đốc công ty. Tại đây, phía chủ đầu tư đề nghị được thay đổi công năng, quy hoạch của dự án thành trung tâm thương mại, căn hộ chung cư để bán và đồng ý xác định giá đất sau khi dự án được điều chỉnh.

Ngày 2/6/2017, UBND tỉnh BR-VT có Thông báo số 246/TB-UBND thống nhất điều chỉnh quy hoạch, công năng dự án, giao Sở Xây dựng hướng dẫn TP Vũng Tàu tổ chức điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Thương mại Thái Dương.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chính quyền TP Vũng Tàu cũng như tỉnh BR-VT đã đáp ứng nhiều vấn đề mà chủ đầu tư đề nghị, nhưng hơn 10 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án vẫn chưa triển khai. Ngày 18/8/2017, UBND tỉnh BR-VT đã có Văn bản số 7768/UBND-VP, cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí Thái Dương Vũng Tàu, là công ty được tách từ Công ty TNHH Vui chơi giải trí Thái Dương, được kế thừa quyền và nghĩa vụ liên quan đến Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương.

Trong quá trình thu hồi đất, tính giá và cho thuê đất đối với dự án này đã phát sinh nhiều đơn thư, khiếu kiện. Theo Sở TN&MT, đây là một trong 18 dự án có đơn kiến nghị và Tỉnh ủy đã thành lập đoàn kiểm tra theo Quyết định số 655-QĐ/TU ngày 14/2/2014. Đây cũng là một trong 4 dự án có đơn kiến nghị của bà Lê Thị Công, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh BR-VT, phản ánh việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất do đất có nguồn gốc Nhà nước.

Bên cạnh đó, việc chủ đầu tư đang nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế đã khiến dư luận hoài nghi về năng lực tài chính của đơn vị này. Theo Văn bản số 2988/STNMT-CCQLĐĐ của Sở TN&MT tỉnh BR-VT, ngày 4/5/2020, Chi cục Thuế TP Vũng Tàu có Thông báo số 2230/TB-CCT về việc chủ đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương chưa nộp số tiền hơn 83 tỷ đồng, bao gồm cả tiền thuê đất và tiền phạt, tiền chậm nộp.

Tại Bản án hành chính sơ thẩm số 18/2020/HC-ST ngày 17/6/2020, Hội đồng Xét xử TAND tỉnh BR-VT đã tuyên xử: Hủy Quyết định số 6938/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 của UBND TP Vũng Tàu về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho bà Hương do Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương; hủy Quyết định số 3824/QĐ-UBND ngày 7/8/2019 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Hương. Đồng thời, buộc UBND tỉnh BR-VT, UBND TP Vũng Tàu thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 đối với diện tích đất thu hồi 138,3m2 của bà Hương.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nhật Tường