Trong bộ hồ sơ triển khai dự án nuôi trồng thủy sản của ông Nguyễn Văn Hữu, thôn Vàng, xã Huyền Sơn cho thấy; Từ đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất cấy lúa một vụ không hiệu quả sang đất nuôi trồng thủy sản, biên bản thẩm định hồ sơ xin phép chuyển mục đích sang đất nuôi trồng thủy sản của hộ ông Hữu; hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đến biên bản kiểm tra hồ sơ khu đất xin chuyển sang nuôi trồng thủy sản cho tới văn bản xác định nguồn gốc đất... đều có chữ ký và tên đầy đủ của của ông Nguyễn Văn Hữu.

        Chữ ký thật của ông Hữu kí trước mặt PV

Thế nhưng, trước, sau ông Nguyễn Văn Hữu đều khẳng định với PV chữ ký không phải của mình. Để chứng minh, ông đã ký lại chữ ký trước mặt PV. Và, chữ ký này đúng là khác hoàn toàn so với trong hồ sơ.

Trong nhiều văn bản, xác nhận của hồ sơ trên có cả chữ ký và mang tên Trưởng thôn Vàng Lê Văn Đoan.

Chữ ký ông Đoan khẳng định không ký

Chữ ký ông Đoan kí trước mặt PV

Ngay cả ông Lê Văn Đoan cũng phủ nhận chữ ký trong hồ sơ của mình.

Thậm chí, ngay cả biên bản vi phạm ngày 16/4/2018 xử phạt đối với ông Hữu của UBND xã Huyền Sơn cũng có dấu hiệu của việc “mạo chữ ký” của người vi phạm kí vào biên bản.

Đề cập đến việc này, một lần nữa, ông Hữu nhấn mạnh không hề biết tới các chữ ký liên quan tới nhiều giấy tờ thuộc hồ sơ dự án nuôi trồng thủy sản mang tên ông. Mà, ông cam kết, có mang tên ông thực chất cũng không phải của ông.

Khó hiểu hơn, ông Hữu còn bày tỏ thắc mắc: Tại sao cả biên bản vi phạm, xác định việc phạt tiền tôi cũng có người làm giống chữ ký để hoàn tất hồ sơ?

Để tránh có những sự nghi vấn không cần thiết, PV đã đem thắc mắc về sự khó hiểu này chuyển tới lãnh đạo xã Huyền Sơn. Tại cuộc làm việc giữa PV với Chủ tịch xã Vũ Hồng Hạnh và cán bộ địa chính Vương Văn Đạo, cả 2 vị này đều không có câu trả lời về dấu hiệu mạo, giả chữ ký của ông Hữu. Điều này càng khiến dư luận hoài nghi về những ẩn khuất, điều khó nói đằng sau hồ sơ dự án nuôi trồng thủy sản của ông Hữu.

Cung cấp thông tin đến lãnh đạo Huyện ủy Lục Nam, vị này cho biết, với dấu hiệu vụ việc liên quan đến ông Hữu và các câu chuyện xung quanh tại xã, Huyện ủy sẽ chỉ đạo UBND huyện xem xét. Nếu phản ánh, tố giác là có thật thì các cơ quan chức năng phải vào làm việc.

Trở lại với những sai phạm trong khai thác vượt phép tại xã Huyền Sơn, báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của công dân xã Huyền Sơn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang (ký ban hành ngày 20/6/2018) đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Các nội dung liên quan, và việc đề nghị kiểm điểm nêu trên được Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND huyện Lục Nam tiếp tục xử lý, kết quả báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/7/2018.

Gần 6 tháng đã trôi qua kể từ hạn báo cáo mà Sở Tài nguyên và Môi trường đề ra. Để tìm hiểu việc thực hiện kiến nghị, PV đã liên hệ nhiều lần với UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (cả trực tiếp tại trụ sở, qua Văn phòng, cả liên lạc bằng điện thoại) nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ một lịch làm việc cụ thể nào.

Về phía mình, Bí thư Huyện ủy Lục Nam cũng khẳng định với PV, đến thời điểm này chưa thấy UBND huyện Lục Nam báo cáo về nội dung thực hiện kiến nghị kiểm tra trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!