Mới đây, ngày 24/7/2019, Công an tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 1603 về việc đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện đăng ký, quản lý cư trú của Công an xã Cảnh Hưng gửi Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết:

Qua thông tin báo chí phản ánh: Trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2019, Công an xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du đã cắt khẩu treo cho 3 công dân để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một thời gian dài mà không hề bị xử lý, trong thời gian này đã được làm thủ tục đăng ký kết hôn tại địa phương.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra việc cấp Giấy chuyển hộ khẩu và nhập khẩu của Công an xã Cảnh Hưng đối với 3 công dân: Nguyễn Đức Mạnh (SN 1992, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng) xin chuyển khẩu đến Chung cư Hà Đô (phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) ngày 14/3/2016 và có đơn xin nhập khẩu về xã Cảnh Hưng vào ngày 4/4/2019. Lê Đắc Kiên (SN 1990, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng) xin chuyển khẩu đến Ban Quản lý rừng Cấm Sơn (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) ngày 5/5/2016 và nhập khẩu về xã Cảnh Hưng vào ngày 27/6/2018. Trường hợp Nguyễn Đức Quyết (SN 1991, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng) xin chuyển khẩu đến Ban Quản lý rừng Cấm Sơn (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) ngày 21/8/2014 và nhập khẩu về xã Cảnh Hưng vào ngày 21/2/2019.

Qua kiểm tra thấy một số sai sót của Công an xã Cảnh Hưng: Thứ nhất là trong việc cấp Giấy chuyển hộ khẩu đã không vào sổ theo dõi (HK10); không lưu giữ (liên 1); Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, Giấy chuyển khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật Cư trú.

Sau 12 tháng kể từ khi cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho công dân, Công an xã Cảnh Hưng không lập và gửi Phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu để nắm công dân đã đăng ký thường trú tại nơi chuyển đến hay chưa theo quy định tại Điều 6, Thông tư số 61 ngày 20/11/2014 của Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Khi cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho 2 công dân là Nguyễn Đức Quyết và Nguyễn Đức Mạnh, Công an xã thực hiện việc xóa thường trú khi chưa nhận được Phiếu thông tin thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu của nơi chuyển đến là không đúng quy định theo Điều 22 Luật Cư trú.

Trong công tác nhập khẩu lại: Chưa nhận được trả lời xác minh của Công an nơi chuyển đến nhưng Công an xã Cảnh Hưng đã giải quyết đăng ký thường trú cho công dân là sai quy định tại Điều 21 Luật Cư trú.

Khi giải quyết đăng ký thường trú cho công dân Nguyễn Đức Quyết, Lê Đắc Kiên, Công an xã Cảnh Hưng đã không xác minh, yêu cầu công dân tường trình và làm rõ lý do không đăng ký thường trú tại nơi chuyển đến.

Sau khi giải quyết đăng ký thường trú cho 3 công dân trên, Công an xã Cảnh Hưng không chuyển hồ sơ về tàng thư hồ sơ hộ khẩu tại Công an huyện Tiên Du để theo dõi, quản lý theo quy định tại Điều 9 Thông tư 61 ngày 20/11/2014 của Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tiên Du chỉ đạo các phòng chức năng có liên quan của huyện kiểm tra, có hình thức xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ việc trên.

Cả 3 trường hợp này đều do ông Nguyễn Đình Khoáng thời kỳ đó làm Trưởng Công an xã Cảnh Hưng đồng ý cấp Giấy chuyển khẩu có sai phạm như văn bản Công an tỉnh Bắc Ninh đã nêu.

Theo ông Nguyễn Bá Luận, Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng, ông Nguyễn Đình Khoáng làm Trưởng Công an xã Cảnh Hưng từ năm 2011, đến tháng 7/2016 được bầu là Phó Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng cho đến nay.

Như thế có thể thấy, công dân Nguyễn Đức Quyết có khẩu “lơ lửng” gần 5 năm, công dân Lê Đắc Kiên có khẩu “lơ lửng” hơn 2 năm và cháu ông Khoáng là công dân Nguyễn Đức Mạnh có khẩu “lơ lửng” hơn 3 năm.

Chính vì có hộ khẩu “lơ lửng” trong một thời gian dài, tức là không phải công dân của bất cứ địa phương nào trong lãnh thổ Việt Nam cho nên 3 công dân này đã không bị bất cứ nơi đâu gọi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự.

Hay nói cách khác, việc làm của Công an xã Cảnh Hưng đã “tiếp tay” cho việc không bị gọi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự của các công dân này.

Ở đây, 3 công dân trên đã vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Cư trú trong một thời gian dài.

Bất ngờ là, trong 3 công dân trên, 2 người trong thời gian có hộ khẩu “lơ lửng” vẫn được đăng ký kết hôn tại UBND xã Cảnh Hưng trong khi Giấy chuyển khẩu thì đã chuyển đi rồi mà chưa nhập khẩu lại. Không ai khác, người ký Chứng nhận kết hôn cho 2 công dân này lại chính là ông Nguyễn Đình Khoáng lúc này với tư cách là Phó Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng.

Dư luận tại địa phương đang đặt câu hỏi: Với đề nghị trong Văn bản 1603 của Công an tỉnh Bắc Ninh thì tới đây UBND huyện Tiên Du sẽ có hình thức xử lý như thế nào đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc để 3 công dân có hộ khẩu “lơ lửng” nhiều năm để rồi không phải thực hiện trách nhiệm của công dân với Tổ quốc là thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Nam Dũng