Như Báo Thanh tra đã phản ánh: Tại Khu đô thị Cầu Bươu, đã có nhiều căn biệt thự được xây dựng lại theo phương án phá vỡ quy hoạch chung được duyệt cho khu đô thị này, nhưng không thấy có sự xử lý của cơ quan chức năng.

Hai lô biệt thự nằm ở số 12 và 13 dãy BT1 Khu đô thị Cầu Bươu đang được xây dựng và hoàn thiện bên ngoài với lối kiến trúc khác lạ, chiều cao bất thường vượt trội so với các căn hộ biệt thự cùng dãy. 

Công trình này được xây tới 4 tầng, quy mô rộng gấp đôi các công trình khác, chủ đầu tư đã dùng hai lô đất ghép thành một thổ. Phía trên công trình biệt thự hai mái vòm đã được xây dựng xong với chiều cao vượt trội.

Công trình biệt thự này đang hoàn thiện phần thô bên ngoài. Phía dưới, cạnh chân công trình vật liệu gạch, cát… được tập kết ngổn ngang.

Cách đó không xa, tại số 18 và 19 dãy BT2 có hai căn biệt thự khác cũng có lối kiến trúc độc, lạ tương tự như công trình trong BT1. 

Hai căn biệt thự nằm trong khu BT2 cũng đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện phần thô bên ngoài. Các căn BT này cũng được xây 4 tầng, phía trên là mái vòm có chiều cao vượt trội.

Tiếp đó là công trình lô 35 BT4 cũng được chủ đầu tư công trình thiết kế sửa lại. Qua quan sát, có thể thấy chiều cao cũng như kích thước và phần thiết kế của công trình đã được chủ đầu tư sửa đổi, khác hẳn so với các biệt thự lân cận.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều, huyện Thanh Trì cho biết: “UBND xã Tân Triều đã có quyết định xử phạt hành chính đối với các công trình sai phạm và đã có biên bản gửi lên huyện để huyện có biện pháp xử lý những vi phạm nói trên". 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: Về vấn đề này Thành ủy Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Thanh Trì kiểm tra và xử lý.

Trước thực trạng xây dựng sai phép như phản ánh, ngày 18/2/2019, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện và UBND xã Tân Triều kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với hai trường hợp cụ thể.

Đến ngày 25/2, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phát triển giải pháp công nghệ Điện – Tự động hóa với số tiền 45 triệu đồng về hành vi “xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được phê duyệt tại lô đất 12 – BT1 và 13 – BT1 Khu đô thị mới Cầu Bươu, với tổng diện tích vi phạm xây dựng là 168m2”; Xử phạt đối với ông Lê Viết Thắng số tiền là 22,5 triệu đồng về hành vi “xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được phê duyệt tại lô đất 18 – BT2 và 19 – BT2 Khu đô thị mới Cầu Bươu, với tổng diện tích vi phạm xây dựng là 178,5m2”.

“Đến nay qua kiểm tra thực tế các công trình trên, đã đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư vi phạm đã chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính và có đơn đề nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét cho đơn vị chấp hành khắc phục phần công trình xây dựng vi phạm xong trước ngày 25/6/2019. Nếu quá thời hạn trên mà chủ đầu tư không chấp hành theo đúng cam kết hoặc cố tình xây dựng vi phạm UBND huyện chỉ đạo tổ chức cưỡng chế đối với phần công trình xây dựng vi phạm này”, ông Cường nhấn mạnh.

Như vậy,  các trường hợp trên tự xây dựng phá vỡ quy hoạch được duyệt trước đó. Có điều thật khó hiểu là các công trình đã được xây dựng trong thời gian khá dài và đang đi vào hoàn thiện, thậm chí sau khi có quyết định xử phạt của UBND huyện Thanh Trì, vẫn tiếp tục vi phạm thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Được biết, mới đây, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định gửi các sở, ngành, quận, huyện của thành phố Hà Nội nhằm siết chặt lại kỷ cương, trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn.

Nội dung của quy định nêu rõ về nguyên tắc, trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn TP Hà Nội; trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về TTXD của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP. 

Cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý TTXD; cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tham gia phối hợp trong công tác quản lý TTXD; tổ chức, cá nhân tham gia hoạt xây dựng trên địa bàn TP phải tuân thủ quy định này và các quy định pháp luật có liên quan.

UBND TP Hà Nội yêu cầu, tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội quản lý TTXD đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội về những vi phạm phát sinh mới và kết quả xử lý 197 công trình còn tồn đọng. 

Đối với các xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND TP, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Dũng