Về phía Giáo hội có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Đại lễ Vesak cùng chư tôn đức trong Ban Thư ký và ông Nguyễn Xuân Trường, đại diện Doanh nghiệp Xuân Trường tham dự.

Thượng tọa Thích Đức Thiện đã báo cáo tổng quát về công tác chuẩn bị. Theo đó, cho tới thời điểm hôm nay, đã có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận tham dự Đại lễ, gồm 1.650 đại biểu của hơn 500 đoàn. Nhiều vị lãnh đạo cao cấp Phật giáo như Tăng vương, Tăng thống các truyền thống, hệ phái cũng như các học giả đến từ nhiều trung tâm học thuật cũng đã xác nhận tham dự các diễn đàn hội thảo trong khuôn khổ Đại lễ

Thượng tọa cũng đã báo cáo về công tác đón tiếp, lưu trú và vận chuyển, hậu cần, chuẩn bị nội dung, các hoạt động văn hóa, tâm linh ngoại vi, trang trí, tình nguyện viên, thông tin, tuyên truyền, an ninh, lễ tân, y tế, quà tặng, các tour tham quan sau lễ bế mạc, tiến độ các hạng mục mới phục vụ Đại lễ…

Tại Đại lễ sẽ có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước.

Cùng với đó, tại Đại lễ sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh ở khu vực chùa Tam Chúc để phục vụ các Phật tử và du khách thập phương.

Các đại biểu dâng hương tại Điện Phật

Về khách sạn lưu trú cho các đại biểu, sẽ được bố trí tại ba địa điểm, gồm: Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình. 

Về công tác hậu cần, ẩm thực, đã thiết lập phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000 m2 dành cho việc nấu, chế biến các món chay; hoàn thành khu nhà ăn rộng 3.200 m2 dành cho tiệc buffet của các đại biểu trong suốt ba ngày diễn ra Đại lễ. Thực phẩm rau, củ, quả, gạo và các thức ăn đều từ nguồn thực phẩm sạch.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành: Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ... trong thời gian diễn ra Đại lễ. 

Các nội dung và thông tin về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã được cập nhật thường xuyên trên trang web chính thức của Vesak 2019.

Về tiến độ thực hiện xây dựng các công trình tại khu du lịch Tam Chúc phục vụ Đại lễ, hiện các hạng mục thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành đáp ứng phục vụ Đại lễ gồm: Các tuyến đường xung quanh hồ Tam Chúc, tuyến đường đi chùa Hương, trồng cây chung quanh hồ; kè, tôn nền làng Việt cổ, đình Tam Chúc và đường xung quanh hồ. 

Các hạng mục công trình kiến trúc tâm linh đã hoàn thành đáp ứng phục vụ Đại lễ, gồm: Điện Tam Thế, chùa Ngọc, đền Mẫu, đình Tam Chúc, bãi đỗ xe. 


Các hạng mục đã hoàn thiện hơn 90% khối lượng: Điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, Thủy Đình (nhà họp Vesak), vườn Kinh, nhà Tổ, hành lang đi bộ từ cổng Tam Quan lên điện Tam Thế. 

Các công trình trong kế hoạch phục sẽ được Doanh nghiệp Xuân Trường quyết tâm hoàn thành theo tiến độ xong trước ngày 10-5 để phục vụ Đại lễ.

Tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm các điều kiện phục vụ cho Đại lễ. Tỉnh đã phối hợp Bộ Công an triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông; triển khai rà phá bom mìn, vật nổ tại các vị trí tổ chức Đại lễ; chỉ đạo cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; kiểm soát, phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho đại biểu và du khách; rà soát khai thác các tuyến đường chính dẫn về khu du lịch Tam Chúc, kiểm tra an toàn đối với các phương tiện.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là một trong những sự kiện lớn của Việt Nam. Việc tổ chức thành công Đại lễ sẽ góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước về tôn giáo, đồng thời quảng bá với thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam, phục vụ cho phát triển kinh tế, du lịch, đối ngoại.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành chức năng, tỉnh, thành phố cần phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Hà Nam khẩn trương hoàn tất các điều kiện phục vụ cho Đại lễ, phấn đấu đến ngày 10/5 hoàn thành 100% công việc.

Đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Ngoại giao triển khai các hoạt động đối ngoại bên lễ Đại lễ, hỗ trợ các tỉnh, thành phố liên quan thực hiện tốt các nghi thức ngoại giao. 

Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp các bộ, ngành, địa phương có liên quan chuẩn bị tốt nội dung theo đề án tổng thể đã được phê duyệt, khẩn trương hoàn thiện kịch bản và các bài phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các sự kiện của Đại lễ; hướng dẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam rà soát các nội dung, chương trình thông điệp tại Đại lễ và tiệc chiêu đãi đại biểu cao cấp tham dự Đại lễ

Bộ Công an tiếp tục hướng dẫn, phối hợp các địa phương chủ động nắm tình hình, phát hiện đấu tranh với các âm mưu chống phá, kích động gây rối; chuẩn bị kỹ các phương án làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn trong thời gian trước, trong và sau Đại lễ. 

Bộ Y tế phối hợp các địa phương bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức trực tại chùa Tam Chúc để xử lý kịp thời khi có tình huống phát sinh, đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương định hướng chỉ đạo thông tin tuyên truyền về ý nghĩa sự kiện Đại lễ Vesak 2019 và các giá trị tốt đep của Phật giáo; tăng cường hoạt động truyền thông tin đối ngoại. 

Doanh nghiệp Xuân Trường khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình phục vụ Đại lễ bảo đảm đúng thời hạn, chất lượng, an toàn.

Trà Vân