Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ được tổ chức tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam từ ngày 12-14/05/2019 với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững". Sẽ có hơn 1.400 đại biểu quốc tế từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự sự kiện này.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo VN, Tổng thư ký Vesak Liên Hợp Quốc 2019, đây là dịp để quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cũng như tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam. GHPGVN tin tưởng giao cho Công ty lữ hành Viettravel chăm lo về lưu trú và vận chuyển các đại biểu trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ. Công ty Viettravel là đơn vị đã có kinh nghiệm trong việc phối hợp tổ chức Đại lễ Vesak năm 2014 tại Ninh Bình.

Tràng An-Bái Đính, điểm đến hấp dẫn của du khách trọng Đại lễ Vesak

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết thêm, Ban Tổ chức khi gửi giấy mời cho các đại biểu quốc tế cũng đưa ra lựa chọn 5 tour (3 tour miễn phí và 2 tour trả phí). Cụ thể, sau bế mạc Đại lễ, Ban Tổ chức sẽ tài trợ 3 tour miễn phí là tour Tràng An - Bái Đính, tour Yên Tử, tour Fansipan Sa Pa; 2 tour trả phí theo yêu cầu là tour tham quan các di tích khu vực Hà Nội và tour vịnh Hạ Long

Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Khẳng địnhj truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thể giới. Khẳng định vai trò, vị thể của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức hợp pháp duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Tượng Phât hoàng Trần Nhân Tông, Yên Tử

 

Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm, Yên Tử

Khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo. Khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hoà bình, hoà hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hoá. Thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hiệp quốc.

Đồng thời, Đại lễ nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hoá truyền thống lịch sử, văn hoá Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ. Phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới/.

Trà Vân