Tham gia để được hưởng lương hưu, chăm sóc sức khỏe

Theo BHXH Việt Nam, BHXH tự nguyện là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia; lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân.

Đặc biệt, người dân hưởng lương hưu hàng tháng khi về già để đảm bảo cuộc sống, trong đó, lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng. Đồng thời, được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện thì được hưởng trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.

Nếu không tham gia BHXH tự nguyện, người dân có thể gặp những rủi ro như mất cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng và cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt quá trình hưởng lương hưu.

leftcenterrightdel
 Đội tuyên truyền lưu động tại TP Hồ Chí Minh thực hiện phát tờ rơi, tuyên truyền vận động tới người dân. Ảnh: BHXH TP Hồ Chí Minh

Nhất là, nhải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe khi về già- độ tuổi thường gặp bất trắc về sức khỏe; phải tiếp tục mưu sinh hoặc sống phụ thuộc vào con cái/ người thân….

Quỹ BHYT đang chi trả 18.000 dịch vụ kỹ thuật y tế

Còn BHYT là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, vì quyền lợi của Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện.

“Hàng năm có hàng nghìn người được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh với chi phí hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, có người được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh cao nhất là gần 13 tỷ đồng”, BHXH Việt Nam thông tin.

Khi tham gia BHYT hộ gia đình thì từ người thứ hai trở đi được giảm trừ mức đóng khi tham gia. Các thành viên trong gia đình đều được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký Hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc; được quỹ BHYT chi trả từ 80-100% chi phí khi khám chữa bệnh theo quy định.

Cũng theo BHXH Việt Nam, hiện Quỹ BHYT đang chi trả 18.000 dịch vụ kỹ thuật y tế. Bao gồm cả những dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn như can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật nội soi, MRI, CT, PET-CT…; trên 1.000 hoạt chất, sinh phẩm tân dược bao gồm cả các thuốc tim mạch, điều trị ung thư đắt tiền…; hàng trăm vị thuốc đông y, thuốc từ dược liệu; hàng ngàn loại vật tư y tế bao gồm cả vật tư y tế thay thế như máy tạo nhịp tim, stent mạch vành, khớp nhân tạo…

leftcenterrightdel
 Hình ảnh đội tuyên truyền lưu động tới các tiểu thương tỉnh Thái Bình. Ảnh: BHXH tỉnh Thái Bình

Tham gia BHYT hộ gia đình không chỉ giúp giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, tai nạn mà còn góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” giữa những người tham gia.

Trong cuộc sống, không may mắc bệnh hiểm nghèo, nếu không có thẻ BHYT sẽ khiến kinh tế gia đình sa sút, khó có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền….

Tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngay hôm nay để được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT, chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Liên hệ số hotline 1900.9068 hoặc đến các đại lý thu BHXH, BHYT nơi gần nhất (UBND xã/phường/thị trấn, Bưu điện, …) để được tư vấn, hỗ trợ.

Sáng ngày 11/7, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: trực tuyến và tuyên truyền lưu động.

Theo đó, Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội.

leftcenterrightdel
 Lễ ra quân với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”

Cùng với đó, tổ chức 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên phạm toàn quốc thực hiện bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT…

Lễ ra hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10 triệu người chưa tham gia BHYT hộ gia đình.

Trần Kiên