Thời gian qua, công dân thôn 1, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa có đơn thư gửi các ngành chức năng phản ánh về việc mỏ đá của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Hưng (Cty Thanh Hưng) nổ mìn, khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động, hư hỏng tài sản của nhân dân. Ngày 25/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương kiểm tra thực tế, báo cáo cụ thể về UBND tỉnh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Cty Thanh Hưng hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc từ năm 2001, đến năm 2014 được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản và cho thuê đất với diện tích 2ha (diện tích mỏ 1,3ha, khai trường 0,7ha), công suất khai thác 12.000m3/năm. Giáp ranh với mỏ khai thác đá là khu dân cư thôn 1, xã Tân Phúc, đất ở khu dân cư trước đây là đất do UBND xã Tân Phúc quản lý cho người dân thuê làm trang trại, trồng cây nông nghiệp, người dân sinh sống kết hợp sản xuất, xây dựng nhà ở. Đến năm 2012, huyện Nông Cống đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài cho các hộ dân.

Kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến đá của Cty Thanh Hưng, đơn vị có đầy đủ hồ sơ thủ tục giấy phép, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, sử dụng vật liệu nổ và các biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định. Công tác quản lý chất thải, đơn vị đã thực hiện biện pháp dập bụi bằng nước trong quá trình xay nghiền, sàng đá, thay đổi biện pháp nổ mìn thông thường bằng biện pháp nổ mìn vi sai, đầu tư hệ thống cắt dây để thay thế cho việc nổ mìn trong khai thác đá. Đơn vị đã tận dụng đất đá thải làm vật liệu san lấp mặt bằng, hợp đồng thu gom chất thải nguy hại với đơn vị có chức năng xử lý, xây dựng các ao lắng nước thải, thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Đối với công tác an toàn sử dụng vật liệu nổ, Cty Thanh Hưng đã lập hồ sơ quản lý, sử dụng vật liệu nổ đúng quy định, lập hộ chiếu nổ mìn cho từng đợt nổ, cắm biển cảnh báo, bố trí người canh gác, thông báo bằng tín hiệu trước khi nổ mìn. Kết quả xác định khoảng cách đến khu dân cư và đo đạc mức độ phát sinh tiếng ồn và độ rung khi thực hiện nổ mìn thì hai vị trí nổ mìn phía Đông và phía Tây đảm bảo an toàn đối với công trình, vị trí nổ mìn phía Đông chưa đảm bảo khoảng cách an toàn đối với con người, có gia tốc rung vượt 4dB cho phép.

Xác minh hoạt động nổ mìn làm hư hỏng nhà dân, ngày 7/9/2019, qua báo cáo của ông Đỗ Văn Thư, UBND xã Tân Phúc đã giao Công an xã và Trưởng thôn 1 kiểm tra, lập biên bản hiện trường, mái tôn nhà ông Thư có lỗ thủng với kích thước 5x7cm, trên sân nhà có viên đá kích thước 5x8cm, ngoài ra không phát hiện thêm vấn đề gì khác.

Để đảm bảo giải quyết triệt để các tồn tại trong việc sử dụng vật liệu nổ để khai thác khoáng sản, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Công thương kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu Cty Thanh Hưng thay đổi hướng tuyến nổ mìn khi khai thác khoáng sản về phía Bắc, tính toán lại lượng thuốc mìn mỗi lần nổ, xác định cụ thể vị trí thực hiện nổ mìn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu đến khu dân cư là 200m2.

Theo đó, giao UBND huyện Nông Cống chỉ đạo Công an huyện điều tra, xác minh, làm rõ sự việc đá văng làm hư hỏng tài sản của người dân vào ngày 7/9/2019, xác định mức độ thiệt hại và đề xuất biện pháp xử lý, yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu đúng có sự việc xảy ra. Yêu cầu Cty Thanh Hưng khẩn trương đưa công nghệ cắt dây đi vào hoạt động để giảm việc sử dụng vật liệu nổ, thực hiện đầy đủ quy trình an toàn kỹ thuật trong sử dụng vật liệu nổ…

 Văn Thanh