Sáng nay (23/5) là đúng một tuần Hà Nội đặt máy xử lý chất thải công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản xuống lòng sông Tô Lịch. Địa điểm đặt máy này nằm trên khúc sông dọc đường Nguyễn Đình Hoàn, Cầu Giấy. Khi đi qua đây, nhiều người dân không giấu nổi sự vui mừng.

Theo quan sát, hiện đoạn sông này nước đã trở nên trong, sạch hơn. Mùi hôi từ lòng sông bốc lên cũng giảm đáng kể. Màu nước không còn đen đục, nổi váng. Những chiếc máy vẫn đang hoạt động, sục bọt trắng xóa nổi lên.

Đúng một tuần đặt máy, nước sông Tô Lịch đã trong và bớt mùi hôi. Ảnh: TL

Chị Nguyễn Thị Hòa (32 tuổi, đường Trần Quốc Hoàn) chia sẻ: “Đúng là mùi hôi giảm hẳn, nhìn nước cũng xanh hơn. Hi vọng công nghệ này sẽ xử lý dứt điểm được sự ô nhiễm của sông Tô Lịch. Bao năm qua, người dân đã khốn khổ vì mùi hôi thối rồi”.

Chị Hòa kể, trước đây đi qua khúc sông này người dân phải bịt kín khẩu trang. Nhà nào sống gần đây, vào ngày mưa không dám mở cửa vì mùi hôi bốc lên. Chị và nhiều người rất vui mừng vì tín hiệu khả quan từ việc “hồi sinh” sông Tô Lịch.

Cùng quan điểm, anh Vũ Quốc Tùng (32 tuổi, sống tại đường Láng) nói rằng, Hà Nội đã nhiều lần bàn về việc giải cứu sông Tô Lịch nhưng lần này là khả quan nhất.  “Có lẽ không chỉ tôi mà nhiều người cũng từng ngày mong ngóng sông Tô Lịch sẽ có không khí trong lành để người dân sáng sớm có thể đi tập thể dục ở đó. Tuy nhiên, việc đặt máy mới được một tuần, chẳng ai dám khẳng định nó đã thành công hay chưa”, anh Tùng chia sẻ.

Được biết, công nghệ Bio-nano của Nhật Bản áp dụng theo ý tưởng phát minh mới là đưa hệ thống xử lý kết hợp giữa công nghệ sinh học và công nghệ Nano-Bioreactor có tốc độ xử lý gấp 6 lần tốc độ âm thanh, tạo nên Nhà máy Xử lý nước thải bằng công nghệ Nano-Bioreactor, vật liệu thiên nhiên vào trong lòng sông. 

Công nghệ này xử lý triệt để từ nguồn ô nhiễm nước thải chảy vào và xử lý được tận gốc nguyên nhân gây ra mùi hôi và ô nhiễm là phân hủy hoàn toàn lớp bùn đáy tích tụ mà không cần phải dùng các biện pháp nạo vét cơ học.

Trước đó, ngày 16/5, Hà Nội bắt đầu triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản.

Dự án tài trợ thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản do đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.

Thanh Thanh