Thời gian gần đây, nhiều người dân sinh sống tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh rất bức xúc, phản ánh gay gắt về thực trạng hoạt động của Cty Bình Hà (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh được Cty Bình Hà thực hiện từ Quyết định số 1300/QĐ – UBND ngày 15/04/2015, phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất tại Quyết định số 4648/QĐ – UBND ngày 03/12/2015. Quy mô dự án được triển khai giai đoạn 1 trên địa bàn 3 xã gồm: Xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên; xã Kỳ Tây và xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh với diện tích sử dụng đất là 950,5ha. Dự án bắt đầu khởi công và xây dựng từ ngày 15/05/2015 và thả bò từ tháng 11/2015. Bên cạnh đó, Công ty đã lập báo cáo tác động môi trường của dự án và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5079/ QĐ – UBND ngày 31/05/2015.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên đã có mặt tại xã Kỳ Tây để xác minh sự việc. Theo đó, phía ngoài nhà chứa phân có một bãi phơi phân trực tiếp ngoài môi trường với diện tích khoảng 2000m2 mà không được xử lý, không che chắn, lót đáy, chưa lắp đặt hệ thống dây chuyền xử lý phân vi sinh để xử lý phân theo báo cáo đánh giá tác động môi trường như đã phê duyệt gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối. Nếu gặp thời tiết xấu, việc phân loang khắp một vùng đồi, chảy theo dòng nước sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống người dân nơi đây là không tránh khỏi. Nhưng dường như đối với Cty Bình Hà thì việc này quá đỗi bình thường.

Để làm sáng tỏ vấn đề trên, anh Võ Thành Trung, chuyên viên môi trường Cty Bình Hà cho biết: Thông tin phản ánh của những người dân là đúng, tuy nhiên Công ty đã đầu tư xây dựng 04 nhà chứa phân. Phân thải phát sinh hiện nay đã lưu giữ trong nhà chứa, song sự việc phơi phân trực tiếp ra môi trường là Công ty tận dụng thời thiết để phơi chứ theo quy định là không được phép.

Về phía UBND xã Kỳ Tây, ông Nguyễn Viết Kỳ, Chủ tịch UBND xã phàn nàn: Từ khi dự án chăn nuôi của Cty Bình Hà được triển khai trên địa bàn thì đã phát sinh rất nhiều hệ lụy về vấn đề ô nhiễm môi trường. Nhiều lần, Công ty này vi phạm xã đã thu gom, xử lý. Bên cạnh đó, đại diện của Công ty hứa sẽ khắc phục và không tái diễn...

.................

 

Quyết định số 1454/ STNMT – CCMT, báo cáo kết quả kiểm tra công tác BVMT của Cty Bình Hà sau khi có thông tin phán ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: Tăng Thành

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tĩnh đã tham mưu cho tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính 140 triệu đồng với Cty Bình Hà về vấn đề ô nhiễm môi trường trầm trọng tại trang trại chăn nuôi bò trên địa bàn xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên. Qua đó, Cty Bình Hà đã vi phạm các giải pháp bảo vệ môi trường như: Chưa xây hệ thống biogas, hồ sinh học không lót bạt đúng quy trình chống thấm, không niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường tại địa điểm thực hiện dự án, thu gom chất thải chưa triệt để….

Ngoài việc xử phạt hành chính, cơ quan chức năng đã đề nghị Cty Bình Hà tiếp tục hoàn thiện những nội dung còn tồn tại, khẩn trương vận chuyển lượng phân còn đang tập kết ở ngoài trời về nhà ủ phân, lắp đặt hệ thống dây chuyền xử lý phân vi sinh… Tuy nhiên, dường như Cty Bình Hà đã “nhờn” luật.

Sau khi nhận được thông tin trên, phía Sở TN&MT, ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Sở TN&MT Hà Tĩnh không khỏi giật mình. Ông Lục cho biết: Dự án chăn nuôi của Cty Bình Hà là dự án chăn nuôi tập trung số lượng lớn gần 30.000 con bò cả hai điểm thuộc huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh. Sau khi vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Sở TN&MT đã chủ trì cùng các sở, ban, ngành liên quan yêu cầu Công ty khắc phục. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh theo đúng thẩm quyền  xử phạt Công ty 140 triệu đồng ngày 12/05/2016. Mặt khác, cơ quan chức năng đã cho Công ty thời hạn 1 tháng để khắc phục tình trạng trên. Ông Lục cũng khẳng định: Hiện tại, nếu Cty Bình Hà tái vi phạm chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm minh.

Trước sự việc trên dư luận cho rằng, việc Cty Bình Hà tái phạm ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh là thể hiện xem thường “kỷ cương, phép nước”, coi thường môi trường sống của người dân xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh? Và, phải chăng việc xử phạt của UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với Cty Bình Hà là quá nhẹ? 

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tăng Thành – Phương Thảo