Các trường THCS, THPT đều tập trung vào việc đánh giá hiệu quả dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch, củng cố kiến thức cho học sinh. Đặc biệt, đối với học sinh cuối cấp, các nhà trường đảm bảo trang bị đủ kiến thức căn bản, tập trung ôn luyện để các em đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 cho biết, nhờ đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch, từ ngày 11/5, trường đã tổ chức học 2 buổi/ngày và mở cửa căng tin khi Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép. Hoạt động dạy và học tại trường đã trở lại bình thường như trước khi xảy ra dịch bệnh.

Trường THPT Nguyễn Du đã thực hiện dạy trực tuyến từ ngày 3/2 cho đến ngày 2/5 dưới nhiều hình thức: E-Learning, zoom, web trường nhưng tỉ lệ tham gia của học sinh thay đổi liên tục. Trong tháng 2, học sinh học trực tuyến là 90%, tháng 3 giảm xuống còn 70%; đến tháng 4, nhà trường siết mạnh việc điểm danh và mời phụ huynh, số học sinh học trực tuyến đạt 96%.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, những con số trên cũng chỉ mang tính hình thức do có rất nhiều học sinh lên hệ thống trực tuyến điểm danh rồi đi ngủ, giáo viên rất khó kiểm soát hết. Mặt khác, vào thời điểm đó, cả nước đều tiến hành học online khiến đường truyền internet bị quá tải, nhiều học sinh không đăng nhập được nên không hứng thú với việc học trực tuyến.

Chính vì vậy, khi đi học trở lại, nhà trường triển khai công tác vừa học kiến thức mới, vừa ôn kiến thức cũ để kết thúc chương trình đúng thời gian quy định. Đối với học sinh lớp 12, nhà trường đang sắp xếp để các em hoàn tất các bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra thường xuyên theo quy định. Các giáo viên tiến hành kiểm dò lại toàn bộ kiến thức đã học, kết hợp với phần tinh giản chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố để giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức của từng môn, hoàn tất chương trình kiểm tra học kỳ 2 trước ngày 20/6 và chuyển qua giai đoạn ôn tập thi tốt nghiệp THPT.

Nhà trường đã hướng dẫn học sinh lớp 12 đăng ký khối thi, ngoài ba môn bắt buộc là Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ, mỗi em sẽ chọn một trong hai tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Công dân) để xét tốt nghiệp. Đồng thời, học sinh được hướng dẫn đăng ký nguyện vọng mà các em sử dụng chính để xét tuyển đại học hoặc thi đánh giá năng lực đối với một số trường đại học. Trên cơ sở đó, trường chia lớp theo tổ hợp, sau khi hoàn thành kiểm tra học kỳ 2, học sinh sẽ chuyển sang giai đoạn ôn tập theo lớp đã chia để đạt hiệu quả cao nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học.

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức, sau hai tuần thực hiện dạy xen kẽ và giãn cách học sinh, hoạt động dạy học của trường đã căn bản đi vào nề nếp, ổn định như trước thời điểm nghỉ dịch. Trường đã tổ chức dạy học hai buổi/ngày và sắp xếp bán trú để học sinh tập trung học tập trong giai đoạn nước rút, tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa đón con em đến trường. Khi học sinh quay lại trường, hầu hết giáo viên bộ môn phải sàng lọc, tách những em có mức độ tiếp thu bài chậm, ít tương tác trong quá trình học trực tuyến để phụ đạo, bổ sung kiến thức vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật, giúp các em lấp lỗ hổng kiến thức và theo kịp chương trình.

Ở cấp THCS, thầy Phạm Thái Hồ, Hiệu trưởng Trường Cù Chính Lan, quận Bình Thạnh cho biết: Trong thời gian tổ chức dạy học trực tuyến, giáo viên chủ yếu ôn tập, củng cố lại kiến thức đã học giúp học sinh duy trì trạng thái ghi nhớ. Giáo viên chỉ lồng ghép một phần kiến thức mới nên đa số học sinh đều tiếp thu được. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến do về quê hay gia đình không có máy tính. Do đó, nhà trường và giáo viên đã chủ động xây dựng kế hoạch, lập các nhóm ôn tập riêng cho những học sinh này, đảm bảo các em được củng cố kiến thức cũ và cập nhật những bài học mới theo đúng tiến độ chung của cả trường. Theo kế hoạch, khối 9 sẽ hoàn thành chương trình trước ngày 30/6 và chuyển sang ôn tập thi tuyển sinh lớp 10.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã ban hành văn bản hướng dẫn thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn diễn ra từ ngày 15 - 17/7. Dự kiến, ngày 29/7, Sở sẽ công bố kết quả điểm số và điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng.

Xuân Anh