Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại phiên họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP với các địa phương, diễn ra ngày 19/1.

Xác định đích đến... "3 không"

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình từ ngày 13-18/1, Hà Nội ghi nhận 2.941 ca mắc/ngày. Số lượng ca mắc đang có xu hướng tăng như đã nhận định và có nguy cơ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong đang trong giới hạn kiểm soát.

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, hiện nay chúng ta cần xác định đích đến là "3 không" (không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong), nếu làm được thì Covid-19 sẽ không còn là đại dịch.

Để thực hiện được "3 không", theo PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, các địa phương của TP Hà Nội cần thực hiện 5 giải pháp như: Giảm lây nhiễm để kiềm chế những ca mắc mới; có thể không dùng thuật ngữ F0-F1 mà thay bằng người nhiễm và người tiếp xúc gần.

Bên cạnh đó, tiêm phủ vaccine cho 100% dân số (gồm cả người cao tuổi và có bệnh nền) để giảm chuyển nặng, giảm tử vong; chăm sóc người nhiễm tại cơ sở, đồng thời tăng cường trạm y tế lưu động cấp phường, xã.

Cuối cùng là phải tăng cường năng lực của các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân Covid-19.

Không bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Dự báo dịp Tết Nguyên đán tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị, lãnh đạo các quận, huyện bám sát tình hình thực tế và quyết liệt trong chỉ đạo điều hành.

“TP cũng sẽ thông qua kênh thông tin từ các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà để đánh giá hiệu quả chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương” - Phó Bí thư Thành ủy cho biết.

Đồng thời yêu cầu, các quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn cần xây dựng kịch bản rất cụ thể trong những ngày Tết, phù hợp và bám sát diễn biến tình hình thực tế, tránh bỏ sót bệnh nhân Covid-19 và không để các trường hợp này thiếu thuốc điều trị.

Về việc cho học sinh quay trở lại trường, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Sở Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng phương án, kịch bản ứng phó để ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán có thể đưa học sinh lớp 7 trở lên trở lại trường. Phải tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo tránh bị động bất ngờ”.

Liên quan đến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị, các quận, huyện bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn nóng; các túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà; rà từng trường hợp tiêm vét để đảm bảo số người được tiêm phải là tối đa.

“TP sẽ có công điện, chỉ thị phân công cụ thể tới từng đơn vị. Trách nhiệm chúng ta là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp trước, trong, sau Tết” - Chủ tịch TP nói.

Về việc bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch TP cho biết, Hà Nội đã báo cáo, xin ý kiến Chính phủ. Trên tinh thần để đảm bảo phòng chống dịch; bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân trên hết, trước hết… Ban Cán sự Đảng Chính phủ đề nghị, chưa nên cho phép Hà Nội bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, TP sẽ thực hiện theo quy định. Như vậy, về cơ bản, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, Hà Nội sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết 2022.

Lập đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức lễ hội đầu năm mới

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, đơn vị đang tham mưu UBND TP chỉ đạo các địa phương tạm dừng các hoạt động lễ hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đối với huyện Mỹ Đức, Sở sẽ có buổi làm việc riêng để bàn cụ thể về việc tổ chức lễ hội Chùa Hương, với tinh thần chỉ cho phép tổ chức các nghi thức phần lễ mang tính nội bộ và phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an ninh trật tự.

Theo bà Trần Thị Vân Anh, TP sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác tổ chức lễ hội dịp đầu năm mới cũng như kiểm soát các dịch vụ văn hóa khác.

Đối với trận bóng đá giữa Đội tuyển Việt Nam với Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Hà