Từ năm 2018 đến nay, Sở TN&MT tập trung thanh tra, xử lý các DA chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng đất đã được giao.

Qua kiểm tra 100 DA, khu đất chậm đưa vào sử dụng, đã xác định hơn 40 DA, khu đất của 34 tổ chức và 4 cá nhân vi phạm Điều 64 của Luật Đất đai năm 2013.

Chủ yếu vi phạm là đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện DA đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng. Sở đã lập biên bản xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai của các chủ đầu tư để xử lý.

Sở TN&MT buộc các chủ đầu tư phải lập thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất trong 24 tháng để tiếp tục triển khai DA, phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện DA trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Trên cơ sở đó, Sở TN&MT đã đề nghị UBND TP và UBND các quận ban hành 35 quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất theo quy định với tổng số tiền phải nộp ngân sách trong thời gian gia hạn sử dụng đất là 250 tỷ đồng.

Riêng đối với khu đất rộng 4,5ha tại phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) thuộc DA Khu du lịch ven biển của Cty TNHH I.V.C, do đang nằm trong danh sách các DA mà Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đang điều tra, thụ lý nên phải chờ đến khi có kết luận chính thức của Bộ Công an, mới có hướng xử lý theo quy định. Tương tự, các DA trên bán đảo Sơn Trà cũng phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ…

Hiện nay, Sở TN&MT đang tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư chây ỳ, không chịu ký vào biên bản xác định hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời, tiếp tục rà soát, kiểm tra, xác định hành vi vi phạm pháp luật tại các DA khác để xử lý theo quy định.

Trên địa bàn TP có rất nhiều DA chậm triển khai hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, bỏ hoang cho cây, cỏ mọc um tùm, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân rất bức xúc.

Hơn 15 năm nay, nhiều người dân ở phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) rất bức xúc khi nhìn thấy khu đất “vàng” rộng khoảng 1,3ha với 4 mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, An Đồn, Ngô Quyền và đường dẫn lên cầu Sông Hàn đang bỏ hoang cho cỏ mọc, đổ rác rưởi.

Từ năm 2003 đến nay, khu đất này đã sang nhượng qua 4 chủ đầu tư với mục đích được giao đất là thực hiện DA trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và khách sạn ven sông Hàn, nhưng không hề triển khai xây dựng.

Qua kiểm tra, Sở TN&MT xác định vi phạm pháp luật về đất đai tại khu đất này là chậm sử dụng đất so với tiến độ ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư và Sở đã chuyển công văn đề nghị UBND quận Sơn Trà gia hạn tiến độ sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

“Trải qua nhiều chủ đầu tư mà khu đất vẫn không triển khai xây dựng gì cả, cứ bỏ hoang. Nếu chủ đầu tư không có năng lực triển khai DA thì đề nghị thu hồi đất để làm công viên cho người dân vui chơi, giải trí” - ông Võ Văn Vinh ở đường An Đồn, phường An Hải Bắc, Sơn Trà đề nghị.

Tương tự, Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng được UBND TP cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 12/2011 đối với khu đất tại phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) để thực hiện DA Trường THPT Chất lượng cao, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Tại khu trung tâm TP có DA Tòa tháp đôi trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ Viễn Đông Meridian Tower (số 84 Hùng Vương); DA Khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và khách sạn 5 sao Đà Nẵng Center (số 8 Phan Châu Trinh); được giao đất từ năm 2008, nhưng nhà đầu tư vẫn chậm triển khai xây dựng và bỏ đất hoang hóa.

Các DA, khu đất vàng ven biển dù được giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai xây dựng, mà chờ cơ hội sang nhượng kiếm chênh lệch.

Cụ thể: DA Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu rộng hơn 8,5ha tại đường Võ Nguyên Giáp (Ngũ Hành Sơn) do Cty Cổ phần Hòn Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2007, sau nhiều năm UBND TP Đà Nẵng thúc giục, ra “tối hậu thư”, nhưng chủ đầu tư vẫn bỏ hoang đến nay.

DA xây dựng khách sạn căn hộ, biệt thự cao cấp đối với khu số 1, số 2 của Cty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (phường Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn) rộng gần 12ha dù được giao đất đã 10 năm, nhưng chủ đầu tư không triển khai và giữa năm 2018 đã làm thủ tục để sang nhượng kiếm chênh lệch.

“Đối với việc xử lý các lô đất chậm đưa vào sử dụng, từ năm 2016, TP mới có chủ trương gia hạn tiến độ sử dụng đất tại các DA chậm triển khai. Đến nay, TP đã ban hành nhiều quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất nên việc thu hồi DA sẽ được xem xét sớm nhất là từ năm 2019” - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết.

Vì vậy, Sở TN&MT tăng cường kiểm tra và báo cáo UBND TP để đưa ra hướng xử lý tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng; mặt khác cần đôn đốc, không để kéo dài tình trạng chậm nộp tiền thuê đất cho Nhà nước và bỏ hoang đất đai.

Ngọc Phó