Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện tốt; đa số người dân, doanh nghiệp đã nắm được các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng và hành lang an toàn giao thông đường bộ. Bên cạnh đó vẫn còn có một số trường hợp vẫn cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng và hành lang an toàn giao thông.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả trong công tác phối hợp quản lý các điểm đấu nối vào quốc lộ, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; ngày 14/3/2023, Thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh phối hợp với Đơn vị Tuần kiểm thuộc Trung tâm Tư vấn kỹ thuật giao thông Hà Tĩnh; Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng CTGT 487 tiến hành xử lý dứt điểm tình trạng đơn vị thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Đây là Dự án “Nâng cấp mở rộng tuyến đường ven Sông Hội thuộc thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh” do Ban Quản lý Dự án xây dựng UBND huyện Cẩm Xuyên làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Xây dựng 68 Hà Tĩnh, có địa chỉ xóm Tiền Tiến, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh là đơn vị thi công.

Trước đó, ngày 16/01/2023, Thanh tra Sở đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi: Thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định với mức xử phạt từ 10.000.000đ đến 14.000.000đ. Đến nay đơn vị thi công không chấp hành việc xin cấp giấy phép thi công và đã có hành vi xây dựng lén lút khi không có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý đường bộ.

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh, Thanh tra Sở đã kiên quyết xử lý; theo đó phối hợp với Đơn vị Tuần kiểm thuộc Trung tâm Tư vấn kỹ thuật giao thông Hà Tĩnh; Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng CTGT 487 đã huy động máy móc, nguyên vật liệu, nhân công tiến hành dùng lan can mềm rào chắn tạm thời phần đất dành cho đường bộ, không để đơn vị tiếp tục thi công khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Đây là trường hợp đầu tiên không tuân thủ theo các quy định hiện hành trong việc thi công đấu nối vào quốc lộ ủy thác trên địa bàn tỉnh.

Với sự vào cuộc quyết liệt, Thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh đã làm tốt công tác tác phối hợp quản lý các điểm đấu nối vào quốc lộ ủy thác, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh, đảm bảo mọi cá nhân, tổ chức  phải tuân thủ đúng quy định hiện hành.

Trong thời gian tới, Thanh tra GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên hệ thống quốc lộ; ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm, hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh./.
Sơn Hải