Đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNN Đắk Lắk do ông Phạm quang Vinh - Chánh Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn cùng các thành viên sẽ kiểm tra các tổ chức, cá nhân là chủ mã số các vùng trồng sầu riêng đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt, cấp mã số; các cơ sở, tổ chức, cá nhân đóng gói quả sầu riêng tươi phục vụ xuất khẩu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt, cấp mã số; các cơ sở, tổ chức, cá nhân đóng gói quả sầu riêng tươi phục vụ xuất khẩu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt, cấp mã số; các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm trái cây (quả sầu riêng) thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Sở NN&PTNN trên địa bàn tỉnh.

Đối với các tổ chức, cá nhân là chủ mã số các vùng trồng sầu riêng đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt, cấp mã số.

Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc duy trì điều kiện đáp ứng nhu cầu nước nhập khẩu Trung Quốc; kiểm tra sản lượng quả sầu riêng tươi niên vụ 2024, việc ủy quyền mã số cho các cơ sở đóng gói xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc; lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với quả sầu riêng tươi (nếu có).

leftcenterrightdel
 Tại tỉnh Đắk Lắk, Trung Quốc đã cấp 68 mã vùng trồng sầu riêng với tổng diện tích khoảng 2.521 ha. Ảnh: HG

Đối với các cơ sở, tổ chức, cá nhân đóng gói quả sầu riêng tươi phục vụ xuất khẩu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt, cấp mã số sẽ kiểm tra việc đáp ứng quy định hiện hành của Việt Nam và quy định của nước nhập khẩu để duy trì mã số cơ sở đóng gói cho sản phẩm sầu riêng xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc; kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với mã số vùng trồng sầu riêng được cơ sở đóng gói xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc; lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng các chất khác có liên quan đối với quả sầu riêng tươi (nếu có).

Còn đối với các cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm trái cây (quả sầu riêng) thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Sở NN&PTNN trên địa bàn tỉnh thì sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật và quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra việc thực hiện các tiêu chuẩn có liên quan đến an toàn thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng đối với sản phẩm thực phẩm; kiểm tra việc ghi nhãn đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; Kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; Kiểm tra việc thực hiện các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm; lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng các chất khác có liên quan đối với các sản phẩm từ quả sầu riêng (nếu có)

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra của sở NN & PTNN tỉnh Đắk Lắk sẽ đi kiểm tra đột xuất trong quý III và quý IV tại trụ sở làm việc và kiểm tra thực tế tại vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu đã được cấp, phê duyệt mã số; cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm trái cây (quả sầu riêng) thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Sở NN&PTNN trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tại Đắk Lắk, Trung Quốc đã cấp 68 mã vùng trồng sầu riêng với tổng diện tích khoảng 2.521 ha.

Trung Quốc cũng cấp mã đóng gói cho cho 23 cơ sở tại tỉnh này.

Anh Minh