Hi vọng về sự thay đổi mạnh mẽ

Bà đã nhận được sự ủng hộ của hơn 40,5% số cử tri đi bầu, nhiều hơn gấp đôi tỉ lệ cử tri ủng hộ dành cho đối thủ ở vị trí thứ hai - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic (gần 19%), và nhiều gần gấp 3 lần so với đối thủ ở vị trí thứ ba - cựu Bộ trưởng Tư pháp, Chánh án Tòa án Tối cao Stefan Harabin.

Hôm 16/3, hơn 4,45 triệu cử tri Slovakia đã đi bỏ phiếu để bầu ra nhà lãnh đạo tiếp theo.

Do không ai trong số các ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Slovakia giành được quá 50% số phiếu bầu tại cuộc bầu cử vòng 1 nên hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ tham gia cuộc bầu cử vòng hai.

Nếu bà Caputova, 45 tuổi, giành được chiến thắng trong vòng 2 được ấn định vào ngày 30/3 tới, bà sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia.

"Tôi thấy được thông điệp mà các cử tri gửi tới, đó là lời kêu gọi về sự thay đổi mạnh mẽ", bà Caputova phát biểu vào sáng 17/3.

Cuộc chạy đua gay cấn

Bà Caputova là thành viên của Đảng Tiến bộ Slovakia, một đảng nhỏ, không có vị trí nào trong Nghị viện. Vòng 2 bầu cử Tổng thống được đánh giá là khá gay cấn, khi một bên là bà Caputova - một "người mới" trong giới chính trị; còn đối thủ của bà là ông Maros Sefcovic, 52 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu, hiện đang là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy, với tư tưởng ủng hộ hội nhập châu Âu, chống tham nhũng, bà Caputova có cơ hội rất lớn để trở thành vị Tổng thống thứ 5 của Slovakia và cũng là nữ Tổng thống đầu tiên của nước này kể từ khi tách ra khỏi Liên bang Tiệp Khắc cũ hơn hai thập kỷ trước đây.

Còn ông Sefcovic, một ứng cử viên được đảng Dân chủ xã hội cầm quyền ở Slovakia ủng hộ, được đánh giá là có nhiều kinh nghiệm trên chính trường châu Âu, nhưng lại ít hiểu biết về nền chính trị trong nước.

Trước đó, bà Caputova được nhiều người biết đến khi lãnh đạo một "cuộc chiến" kéo dài 14 năm phản đối sự tồn tại của một bãi rác bất hợp pháp.

Thời gian gần đây, cái tên Caputova được nhắc đến nhiều hơn trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn diễn ra trên khắp Slovakia sau vụ nhà báo Jan Kuciak bị sát hại khi đang điều tra tham nhũng chính trị hồi tháng 2 năm ngoái.

Sức ép của các cuộc biểu tình đã khiến Thủ tướng Robert Fico phải từ chức.

Một nghi phạm mới đã bị buộc tội vào đầu tuần qua với vai trò là kẻ ra lệnh giết người.

4 người khác đã bị các nhà điều tra buộc tội vào năm ngoái.

Tổng thống Slovakia hiện nay là ông Andrej Kiska. Ông Kiska sắp hết nhiệm kỳ và không ra tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai.

Dự kiến, tân Tổng thống Slovakia sẽ tuyên thệ nhậm chức vào giữa tháng 6 tới đây.

Hoài Phương